Venezuela tuyên bố vỡ nợ, Nga lập tức ra tay "chia lửa"

Theo hãng tin BBC, Nga đã đồng ý giúp tái cấu trúc một phần khối nợ của Venezuela có giá trị 3,15 tỉ USD, giúp quốc gia Nam Mỹ phần nào giảm bớt gánh nặng sau khi tuyên bố vỡ nợ.

Thỏa thuận này được công bố vào ngày 15/11 vừa qua, theo đó Venezuela được phép trả nợ bằng các khoản tài chính “tối thiểu” trong vòng 6 năm tới.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi các cơ quan xếp hạng tín dụng lên tiếng báo động sau khi Venezuela cho biết họ không thể trả nợ công đúng hạn.

Venezuela đang đứng trước một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trầm trọng.

Venezuela hiện có khối nợ ước tính lên đến 140 tỉ USD. Chính phủ nước này đã tổ chức một cuộc họp tại thủ đô Caracas vào hồi đầu tuần để thảo luận về việc tái cấu trúc nợ, song những người tham gia cuộc họp cho biết nó đã kết thúc mà không có một đề xuất rõ ràng nào được đưa ra.

Các quan chức Venezuela cho hay chính phủ đã bắt đầu chuyển khoản 200 triệu USD lãi suất cho các chủ nợ và cho biết họ sẽ tiếp tục giữ vững cam kết của mình.

“Venezuela hiện đang tái cơ cấu nợ nước ngoài vì lợi ích của người dân”, Bộ trưởng Tài chính Venezuela Simon Zerpa cho biết.

Nga và Trung Quốc là những đồng minh chính của Venezuela. Caracas phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cung cấp tài chính cho chính phủ.

Tuy nhiên, giá dầu thô giảm đã khiến Venezuela rơi vào khủng hoảng kinh tế và chính trị. Trong khi đó, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt cấm vận với Venezuela với lý do chính phủ nước này có những chính sách đàn áp.

Bộ Tài chính Nga cho biết, thỏa thuận với Venezuela sẽ cho phép quốc gia Nam Mỹ này có thể dùng nguồn tài chính của mình để hỗ trợ phát triển kinh tế, qua đó cải thiện khả năng trả nợ.

Trước đây, Nga đã từng đồng ý tái cơ cấu nợ của Venezuela vào năm 2014. Nội dung thỏa thuận này cho phép Venezuela có thể trả nợ hoàn toàn trong vòng 10 năm. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã bày tỏ sự lạc quan của họ đối với tình hình tài chính của Venezuela.

“Chúng tôi tin rằng chính phủ Venezuela và người dân đủ khả năng xử lý vấn đề nợ công của mình”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. “Hiện tại, quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Venezuela vẫn diễn ra tốt đẹp”.

Tình trạng vỡ nợ của Venezuela đang khiến Tổng thống nước này là ông Nicolas Maduro đứng trước sức ép vô cùng lớn, khi tỉ lệ ủng hộ của ông đang ngày càng thấp hơn trước. Nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra và nhiều người đã chết trong các cuộc bạo động.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !