Venezuela “cầu cạnh” phe đối lập giúp đỡ hủy lệnh trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết trong khuôn khổ bắt đầu các cuộc đàm phán với phe đối lập, chính phủ sẽ đề nghị phe đối lập tham gia vào việc hợp tác để đổi lấy việc bãi bỏ các lệnh cấm vận của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

"Tôi đã yêu cầu phe đối lập Venezuela ngay khi chúng tôi đi đến một thỏa thuận về việc tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống với sự đảm bảo kinh tế vào năm 2018 để họ thuyết phục chính phủ Mỹ và yêu cầu  chấm dứt các hành động gây hại đến kinh tế và tài chính của Venezuela”, ông Maduro nói trên kênh Telesur.

Theo ông Maduro, các đối thủ chính trị của ông đã nêu vấn đề cần phải thay đổi hệ thống bầu cử trong cả nước, tuy nhiên ông coi đây là một trong những hệ thống bầu cử tiên tiến nhất trên thế giới.

Trước đó ngày 9/11, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, tập trung vào 10 quan chức bị cáo buộc tham nhũng và can thiệp vào cuộc bầu cử thống đốc bang hồi tháng 10 vừa qua.

Washington cáo buộc những người này đã làm suy yếu tiến trình bầu cử, vi phạm nhân quyền, ngăn cản hoạt động của các phương tiện truyền thông và có hành vi tham nhũng trong các dự án cung cấp lương thực, thực phẩm của chính phủ quốc gia Nam Mỹ. 

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc phong tỏa các tài khoản của những người này tại Mỹ và cấm tất cả các công dân Mỹ quan hệ làm ăn tài chính với các chính khách nói trên. Trong số những người bị trừng phạt có một số thành viên Quốc hội lập hiến (ANC) Venezuela, do phe cầm quyền nắm giữ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết: "Do chính phủ Venezuela tiếp tục không quan tâm đến ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thông điệp của chúng tôi vẫn rất rõ ràng, đó là Mỹ sẽ không đứng ngoài cuộc khi chính quyền Maduro tiếp tục hủy hoại trật tự dân chủ và thịnh vượng ở Venezuela".

Đức Dũng (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !