Venezuela bắt hai tướng quân đội trong vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro

Hôm 14/8, Venezuela đã cho bắt giữ hai tướng quân đội cấp cao để phục vụ quá trình điều tra liên quan tới vụ ám sát hụt bằng máy bay không người lái mang theo thuốc nổ nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro.

CNN đưa tin theo Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab, Trung tướng Alejandro Perez Gamez và Đại tá Pedro Zambrano Hernandez thuộc lực lượng Phòng vệ quốc gia Bolivar (GNB) đã bị bắt vào tối ngày 13/8 để phục vụ công tác điều tra vụ án ám sát hụt Tổng thống Maduro trong buổi lễ diễu binh hôm 4/8.

Tổng thốngVenezuela Nicolas Maduro bị ám sát hụt hôm 4/8.

Chính trị gia đối lập Juan Requesens cũng bị cáo buộc tham gia âm mưu ám sát ông Maduro. Một số nhân vật chính trị khác tại Venezuela đã bị bắt giữ.

Trong đoạn video phát trên mạng xã hội, Đại tá Hernandez cho biết ông này bị cơ quan phản gián DGCIM bắt giữ tại nhà riêng ở Caracas.

Trước đó, Tổng thống Maduro đã cáo buộc các nhóm đối lập chính trị tham gia vào âm mưu ám sát hụt. Ông Maduro cũng cho rằng, “những kẻ tài trợ tiền và lên kế hoạch” đang ẩn náu ở Florida.

Còn theo ông Saab, chính quyền Venezuela đã xác định được những kẻ chủ mưu ám sát cũng như những người hỗ trợ thực hiện hành vi sai trái này.

Trong quá trình điều tra, giới chức Venezuela đã xác định được vị trí khởi hành của các máy bay không người lái (UAV) tham gia vụ ám sát đồng thời bắt giữ hai người điều khiển UAV.

“Chúng tôi đã phát hiện được những địa điểm các UAV ẩn náu trước nhiều ngày diễn ra vụ tấn công. Chúng tôi cũng xác định được danh tính những người chế tạo thuốc nổ và chuẩn bị vũ khí cùng mạng lưới liên lạc quốc tế”, ông Saab nói.

Ông Saab nói thêm, những người bị bắt giữ sẽ bị cáo buộc tội “phản quốc, cố tình ám sát, khủng bố, dính líu tới tội phạm khủng bố và nhận tài trợ từ khủng bố”.

Tổng thống Maduro may mắn không bị thương trong vụ ám sát bất thành hôm 4/8 bằng các UAV mang theo thuốc nổ ngay trong cuộc diễu binh quy mô lớn ở thủ đô Caracas.

Ông Maduro từng cáo buộc phe cánh hữu và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos liên quan tới vụ ám sát. Tuy nhiên, Colombia khẳng định đây là những lời cáo buộc vô căn cứ và cho rằng, “cứ có chuyện xảy ra ở Venezuela là ông Maduro lại đổ tội cho Colombia”.

Minh Thu (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !