Venezuela bảo quản vĩnh viễn thi thể Hugo Chavez

Để tưởng nhớ công ơn của Tổng thống Hugo Chavez, chính quyền Venezuela sẽ bảo quản thi thể của ông vĩnh viễn bằng phương pháp ướp xác. Venezuela không phải là quốc gia duy nhất sử dụng phương pháp này để tỏ lòng tôn kính với nhà lãnh đạo của mình.
Venezuela bảo quản vĩnh viễn thi thể Hugo Chavez - ảnh 1
Lễ tưởng niệm ông Hugo Chavez diễn ra tại Caracas

Thi thể của cố Tổng thống Hugo Chavez sẽ được bảo quản bên trong một quan tài bằng kính, đặt trong một lăng mộ bên trong khuôn viên của bảo tàng quân sự ở bên cạnh phủ tổng thống.

Phó tổng thống Nicolas Maduro cho biết, Nhà tư lệnh sẽ được đặt trong trạng thái bình thường trong suốt 7 ngày diễn ra tang lễ. Sau đó, công việc ướp xác sẽ được tiến hành nhằm lưu giữ mãi mãi hình ảnh của ông. Phó tổng thống Nicolas Maduro cũng là người phụ trách toàn bộ lễ tang cấp nhà nước của cố Tổng thống Chavez.

Nhà lãnh đạo Venezuela đã có 14 năm trên cương vị tổng thống ở một đất nước có trữ lượng dầu mỏ thuộc vào hàng lớn nhất thế giới. Tư tưởng xây dựng một xã hội chủ nghĩa kiểu mới cùng với những gì ông đã cố gắng làm cho nhân dân mình đã giúp cho Hugo Chavez trở thành một tượng đài lớn trong lịch sử không chỉ của Venezuela mà còn cả thế giới.

Sự ra đi của Hugo Chavez là sự mất mát lớn lao không chỉ của người dân Venezuela, mà còn là sự thiệt thòi không nhỏ cho các quốc gia Mỹ Latinh. Bằng sự tôn kính với Nhà lãnh đạo Venezuela, Cuba và một số nước trong khu vực cũng đã treo cờ rủ và thực hiện lệnh quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ ông.

Venezuela không phải là đất nước duy nhất thực hiện nghi lễ ướp xác đối với lãnh tụ của mình. Trong lịch sử, không ít quốc gia đã làm việc này, chủ yếu là các quốc gia chủ nghĩa xã hội.  

Vladimir Lenin – Thi thể của người sáng lập nhà nước Liên Xô được bảo quản vĩnh viễn kể từ tháng 1/1924, trong lăng của ông tại Quảng trường Đỏ. Lăng mộ của ông là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất ở Matx-cơ-va.

Venezuela bảo quản vĩnh viễn thi thể Hugo Chavez - ảnh 2
Khu lăng mộ của Vladimir Lenin, ngay ở khu vực Quảng trường Đỏ.

Josef Stalin: Thi thể của ông được đặt bên cạnh Lenin vào ngày 9/3/1953. Tuy nhiên, vào ngày 31/10/1961, chính quyền Liên Xô lúc bấy giờ đã quyết định cho mai táng thi thể của ông.

Hồ Chí Minh: Người được đặt trong lăng của mình vào ngày 29/8/1975, trong một quan tài bằng kính. Đến nay, mỗi ngày, hàng trăm nghìn khách du lịch vẫn đến Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để dâng hương và kính viếng hương hồn Người.

Mao Trạch Đông: Việc ướp xác để bảo quản vĩnh viễn thi thể của ông được công bố vào ngày 9/9/1977. Nó được đặt ở Khu tưởng niệm, trung tâm quảng trưởng Thiên An Môn ở Bắc Kinh. 

Kim Nhật Thành: Triều Tiên công bố bảo quản vĩnh viễn thi thể của người sáng lập nhà nước vào ngày 8/7/1995. Ông nằm trong một quan tài bằng kính, đặt tại lăng Kumsusan ở Dinh tổng thống.

Kim Jong Il: Ngày 17/12/2012, Triều Tiên công bố sẽ ướp xác ông để bảo quản vĩnh viễn. Ông vẫn mặc bộ quần áo kaki đã gắn liền với hình ảnh của mình sau khi được ướp xác. Thi thể của ông được đặt tầng dưới tầng đặt thi thể của cha ông, Kim Nhật Thành. 

Minh Anh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !