Vệ tinh Triều Tiên liệu còn “sống sót”?

Sau đúng một năm công khai phóng vệ tinh quan sát trái đất, cho đến nay, Triều Tiên chưa một lần công bố thêm bất cứ thông tin nào về việc liệu vệ tinh này còn hoạt động hay không.
Vệ tinh Triều Tiên liệu còn “sống sót”? - ảnh 1
Sau đúng một năm được phóng lên quỹ đạo, thông tin về vệ tinh khoa học của Triều Tiên không hề được tiết lộ, khiến những nhà quan sát tin rằng nó thực sự đã chết.

Triều Tiên đã không đưa thêm bất cứ thông tin nào về vệ tinh quan sát cũng là niềm tự hào của Bình Nhưỡng kể từ thời điểm nó được đưa lên quỹ đạo. Điều này khiên giới quan sát cho rằng vệ tinh có thể đã thất bại trong nhiệm vụ phục vụ nền khoa học của Triều Tiên.

Ngày 12/12/12, Triều Tiên công bố đã phóng vệ tinh truyền hình Kwangmyongsong-3 lên quỹ đạo dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un nhằm phục vụ mục đích khoa học và quan sát trái đất.
Vụ phóng vệ tinh được Triều Tiên dự định thực hiện nhằm tưởng niệm giỗ đầu cố Chủ tịch Kim Jong-il, người đã qua đời ngày 17/12/2011.

Chỉ một thời gian ngắn sau vụ phóng vệ tinh, Jonathan McDowell thuộc Trung tâm vật lý thiên văn tại Đại học Harvard-Smithsonian đã cho biết vệ tinh đã đi vào quỹ đạo nhưng không có một tín hiệu hoạt động nào.

Ông Jonathan cho biết thêm lúc đó rằng chưa rõ vệ tinh có tên Kwangmyongsong-3 phóng ngày 12/12 ban đầu có hoạt động hay không hay nó vẫn truyền dữ liệu nhưng quá yếu đến mức không thể thấy dữ liệu gì.

Trong quãng thời gian mới phóng, vệ tinh vẫn đang dao động trong ánh sáng. Điều này có nghĩa là mặt trời đang tỏa ánh nắng đi nhiều góc khác nhau và vệ tinh không hướng xuống trái đất như đáng lẽ ra nó phải vậy. Kể cả khi vệ tinh không hoạt động theo đúng chức năng thì nó vẫn đang nằm trong quỹ đạo.

Trong khi đó, website www.n2yo.com thời điểm đó vẫn tuyên bố, vệ tinh vẫn đang nằm trên quỹ đạo cách trái đất ít nhất 505 km, đúng với những gì mà Triều Tiên đã nói. Cũng theo ông Jonathan, rất khó để tính toán các con số chính xác nhưng một vật thể tồn tại cùng nhiều vật thể khác trên quỹ đạo ở độ cao như vậy có thể kéo dài trong vài năm.

Minh Anh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !