Vệ tinh Triều Tiên đang “nhào lộn” trong quỹ đạo

Vệ tinh mới được Triều Tiên phóng gần đây một lần nữa lại đang “nhào lộn” trong quỹ đạo sau khi ổn định một thời gian ngắn, theo một quan chức Mỹ và các nguồn khác cho biết.

Reuters đưa tin dẫn nguồn bản tin cập nhật vệ tinh của một cơ quan giám sát thuộc Quốc hội Mỹ cho thấy, quân đội Mỹ đã không thể chứng minh khả năng của mình trong việc bảo vệ Hoa Kỳ khỏi khả năng tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã phóng một vệ tinh quan sát trái đất. Tuy vậy, các nước láng giềng và Mỹ gọi đây là một vụ thử tên lửa. Người ta tin rằng vệ tinh đã đạt được quỹ đạo ổn định, nhưng đến nay nó không truyền dữ liệu về Trái đất.

Các quan chức Mỹ và hai nguồn tin có liên quan đã công nhận vấn đề này, cho biết họ ít quan tâm đến chức năng của vệ tinh mà chủ yếu tập trung đến các công nghệ đẩy vệ tinh. Họ nói thêm Triều Tiên phóng tên lửa rõ ràng định chứng minh khả năng có thể khởi động một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Vệ tinh Triều Tiên đang “nhào lộn” trong quỹ đạo - ảnh 1

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ, bộ phận nghiên cứu của Quốc hội, nhấn mạnh lo ngại về các cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên trong một báo cáo phát hành hôm thứ Tư (17/2).

"Các chương trình thử nghiệm GMD, đến nay, đã không đủ để chứng minh rằng khả năng phòng vệ hữu ích tồn tại", GAO cho biết. GMD là từ viết tắt cho một hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất.

Báo cáo cho biết rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã chỉ chứng minh "khả năng một phần chống lại một số lượng nhỏ các mối đe dọa tên lửa đạn đạo đơn giản".

Ken Todorov, cựu Phó giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa, cho biết tổ chức này phải đối mặt với việc phải cân bằng khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của quân đội Mỹ và việc hoạt động với nguồn lực hạn chế.

Tháng trước, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên mặt đất do Công ty Boeing quản lý nhằm chứng minh tính hiệu quả của một "cỗ máy giết người".

Cuộc thử nghiệm đã không bao gồm khả năng đánh chặn từ hệ thống đánh chặn trên mặt đất, nhưng nó lại được thiết kế để chứng tỏ khả năng “đẩy chuyển hướng” mới do Công ty Raytheon phát triển với mục đích thay đổi hướng hoạt động của các đầu đạn hạt nhân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

Minh Anh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !