Vatican đã nhìn ra những mối đe dọa lớn trong thế kỷ 21

Đại sứ Nga tại Vatican khẳng định rằng, dù đôi lúc Nga và Vatican có những phương pháp tiếp cận khác nhau đối với các vấn đề của thế giới, song ý nghĩa hành động của cả hai bên đều tương đồng và có cùng mục đích.

Vatican đã nhìn ra những mối đe dọa lớn trong thế kỷ 21

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, Đại sứ Nga tại Vatican Alexander Avdeev cho biết: cả Nga và Vatican đều có cùng tầm nhìn chung về thế giới và số phận tương lai của nó, cũng như về các mối đe dọa lớn đối với thế giới trong thế kỷ 21.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi có cùng điểm chung trong tầm nhìn về các mối đe dọa và nguy hiểm của thế kỷ XXI. Đó là một điều cốt yếu đưa chúng tôi xích lại gần nhau.

Đầu tiên, cần đề cập đến mối đe dọa của bất kỳ hình thức khủng bố nào - tội phạm, tôn giáo, ly khai. Mối đe dọa thứ hai là sự suy yếu của chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, một mối nguy hiểm cụ thể là buôn bán ma túy và sự phân chia thế giới thành tầng lớp người giàu và người nghèo. Chúng tôi đều nhìn thấy mối nguy hiểm của sự bất bình đẳng kinh tế -xã hội và chủ nghĩa khủng bố, những thứ gây ra làn sóng di cư ồ ạt - một trong những thách thức nghiêm trọng nhất của thời đại chúng ta".

Ông Avdeev lưu ý: "Về mặt cá nhân, tôi muốn nhấn mạnh về điểm chung trong phương pháp tiếp cận của Nga và Vatican trong một vấn đề quan trọng như việc duy trì chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân, hóa học, vi khuẩn học và sinh học cũng như công nghệ tên lửa. Vatican, với sự kiên trì đáng ngưỡng mộ, đã không ngừng thúc đẩy ý tưởng duy trì các chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Đồng thời, ông cũng không loại trừ trường hợp Moscow và Toà Thánh có thể có "các phương pháp khác nhau" để giải quyết vấn đề này. Ví dụ như việc Vatican ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, đã được thông qua tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 12/2016, còn Nga đã tự tách ra khỏi thỏa thuận này.

Đại sứ khẳng định: "Tuy nhiên, ý nghĩa trong hành động của chúng tôi đều là một và tương đồng với nhau. Tòa thánh Vatican nói rằng cần phải loại bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng trên cơ sở giữ gìn sự bình đẳng và không thể tách rời an ninh. Và Tổng thống Nga cũng đã lưu ý đến khía cạnh này khi bình luận về thỏa thuận trong cuộc họp báo thường niên của mình".

Ông Avdeev cũng đề cập đến lo ngại của cả Nga và Vatican về sự nguy hiểm trong vấn đề toàn cầu hóa mà không có sự kiểm soát, vốn gắn bó không thể tách rời với các giá trị tân tự do.

Nhà ngoại giao đi đến kết luận: "Trong thực tế, chủ nghĩa tân tự do trực tiếp mâu thuẫn với chủ nghĩa tự do. Chủ nghĩa tân tự do tập trung hoàn toàn vào các vấn đề và quyền lợi của cá nhân, nhưng toàn bộ các nhiệm vụ tổng thể lại biến mất ở đâu đó".

Quan hệ giữa Nga và Vatican đã ấm dần lên kể từ sau cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Nga lúc bấy giờ là ông Dmitri Medvedev với Đức Giáo hoàng Benedicto 16 tại Vatican hồi tháng 12/2009. Sau chuyến thăm này, hai bên đã thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, chấm dứt một thời gian dài căng thẳng giữa Nga và Vatican.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !