Vàng của Ukraine đã "bốc hơi" đi đâu?

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), Ngân hàng Trung ương Ukraine vừa gây sốc khi thông báo lượng vàng dự trữ của Ukraine đã gần cạn kiện. Từ đầu năm, dự trữ vàng giảm 16 lần và không biết đã đi về đâu?

Hồi tháng Hai, trước khi cựu Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, theo thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới, Ukraine có khoảng 42,3 tấn vàng, chiếm 8% tổng dự trữ quốc gia.

Vàng của Ukraine đã

Vàng của Ukraine đã "bốc hơi" về đâu?

Còn theo Ngân hàng Trung ương, dự trữ vàng vào thời điểm đó có trị giá khoảng 1,8 tỷ USD hay chiếm 12% tổng dự trữ quốc gia.

Tuy nhiên, theo dữ liệu tính đến ngày 1/11, dự trữ vàng quốc gia chỉ ở mức 123,6 triệu USD, hay chỉ chiếm 1% trong tổng dự trữ 12,6 tỷ USD của Kiev.

Phát biểu trên kênh truyền hình Kharkiv của Ukraine, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Valeria Gontareva cho hay: "Thống kê chính thức của Ngân hàng Quốc gia cho thấy số lượng vàng trong kho đã giảm mạnh và không rõ đã đi về đâu”.

Bà Gontareva cũng thừa nhận, trong kho chỉ còn một lượng nhỏ vàng, chiếm 1% tổng dự trữ quốc gia.

Vàng của Ukraine đã

Ukraine đang phải tìm sự trợ giúp của phương Tây để trả nợ khí đốt.

Cũng theo Ngân hàng Trung ương, trong khoảng tháng Bảy và tháng Tám, dự trữ vàng duy trì ở mức 1,6 tỷ USD và tháng Chín là 1,7 tỷ USD.

Theo RT, có một giả thuyết khác cho rằng Ukraine chuyển dự trữ vàng sang Mỹ khi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk có một cuộc họp với Tổng thống Mỹ, Barrack Obama, ngay sau thời điểm ông Yanukovych vừa bị lật đổ.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay, trong tháng 10, ngân hàng quốc gia Ukraine đã buộc phải bán một khối lượng vàng trị giá 874 triệu USD để trả nợ công.

Một trong những chức năng chính của Ngân hàng Quốc gia Ukraine là để tích lũy và lưu trữ dự trữ ngoại hối và kim loại quý.

Thông tin trên càng khiến cho nhiều người lo ngại về tình hình đầy khó khăn hiện nay của Ukraine. Nước này đang chật vật tìm kiếm sự hỗ trợ từ phương Tây để có tiền trả nợ khí đốt cho Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !