USA Today: Nga không còn là Liên Xô, nhưng vẫn là "đế chế ma quỷ"

Tờ USA Today cho rằng trong khi Tổng thống Putin đang làm hỗn loạn thế giới để phục hồi lại vinh quang quá khứ thì phản ứng của chính quyền Trump lại quá "yếu ớt" và mâu thuẫn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin

Năm 1983, Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã gọi Liên Xô là một đế chế ma quỷ, và theo như bài viết mới được đăng tải trên tờ USA Today, thì những lời này vẫn đúng cho tới tận ngày nay. Các nhà báo đã đổ lỗi cho nhà lãnh đạo Nga hiện nay là ông Vladimir Putin, rằng vì cố gắng khôi phục lại sự vĩ đại trước đó của Liên Xô, mà ông đang tạo ra sự lộn xộn trên trường quốc tế.

Tên gọi "đế chế ma quỷ" xuất phát từ nỗi lo sợ của ông Reagan về sự phát triển của các lực lượng của nhà nước Xô Viết cũng như các mối đe dọa cho toàn thế giới. Tờ USA Today nhận định: lịch sử một lần nữa lặp lại. Các nhà báo cho rằng: "Nước Nga ngày nay là một phiên bản thu nhỏ của chế độ Liên Xô đã tan rã từ năm 1991. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin, một người vốn rất thất vọng với sự kiện này, luôn muốn khôi phục một phần vinh quang cũ".

Theo các tác giả của bài báo, do cố gắng khôi phục lại sự vĩ đại trước đó của Nga, ông Putin đã tạo ra sự lộn xộn trên trường quốc tế. Để dẫn chứng cho luận điểm của mình, họ gợi nhắc lại việc Nga "xâm lược" Gruzia và Ukraine, "thôn tính bất hợp pháp bán đảo Crimea", và các "tội ác" của quân đội Nga ở Syria.Bên cạnh đó, họ lưu ý: "ông Putin đã ra lệnh tấn công mạng và thực hiện chiến dịch tuyên truyền" làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ và làm suy yếu niềm tin của người dân trong quá trình dân chủ ở Hoa Kỳ.

Cuối cùng, tờ báo cáo buộc Nga bán vũ khí cho Taliban và dầu cho Triều Tiên, họ cũng cáo buộc rằng máy bay chiến đấu Nga luôn quấy rầy máy bay quân sự Mỹ và các tàu ngầm xuất hiện đầy đáng ngờ gần các tuyến đường thông tin liên lạc quan trọng nhất dưới vùng biển Đại Tây Dương. Và hơn nữa, ông Putin được cho là đang dàn xếp kết quả cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Nga để có lợi cho mình.

Các nhà báo gọi phản ứng của chính quyền Trump đối với tất cả các hành động nói trên là "yếu ớt và mâu thuẫn". Thế nên mới có chuyện ra quyết định cung cấp vũ khí chống tăng cho Ukraine. Tuy nhiên, điều này mâu thuẫn với mong muốn trấn tĩnh ông Putin của Tổng thống Trump.

USA Today cũng cho rằng chính quyền Hoa Kỳ quá chậm chạp trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, và rằng ông Trump đã không triệu tập một cuộc họp nội các về việc Nga can thiệp trong cuộc bầu cử Tổng thống.

"Như đã biết, năm 1983 Tổng thống Reagan đã kêu gọi các thính giả của mình "hãy cẩn thận với sự cám dỗ.... để không bỏ qua các sự kiện lịch sử cũng như xung lực hung hăng của một đế chế tàn ác". 35 năm sau, những lời này một lần nữa vẫn có giá trị", USA Today viết.

Đức Dũng (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !