Ứng viên Tổng thống Ukraine bất ngờ đến gặp Thủ tướng Nga, Kiev phản ứng ra sao?

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 23/3 đã có cuộc gặp với chính trị gia Ukraine Viktor Medvedchuk - Lãnh đạo đảng “Nền tảng đối lập vì cuộc sống” và ứng cử viên tổng thống Ukraine Yuriy Boyko. Theo ông Medvedev, hợp tác giữa Nga và Ukraine trong lĩnh vực khí đốt rất có ý nghĩa đối với Kiev.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gặp ứng viên Tổng thống Ukraine Yury Boyko và chính khách UkraineViktor Medvedchuk.

Theo Ria Novosti, tại dinh thự ở ngoại ô Moscow, người đứng đầu Chính phủ Nga Medvedev đã gặp chính khách Ukraine Viktor Medvedchuk - lãnh đạo đảng "Nền tảng đối lập vì cuộc sống", ứng viên Tổng thống Ukraine Yury Boyko. Tham dự cuộc gặp này có người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom Alexey Miller.

Khí đốt "nối" quan hệ Nga - Ukraine?

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói: “Hợp tác giữa Nga và Ukraine trong lĩnh vực khí đốt rất có ý nghĩa đối với Kiev, vì vậy những ứng cử viên cho chiếc ghế quyền lực nhất ở đất nước này nên suy nghĩ về tình hình hiện tại”.

Ukraine quan tâm đến việc bảo lưu quá cảnh khí đốt của Nga thông qua việc thành lập một tập đoàn vận tải khí đốt, ông Medvedchuk nói trong cuộc họp. Ông lưu ý rằng trong trường hợp mất quá cảnh khí đốt Nga, Kiev sẽ mất 3 tỷ USD thu nhập.

"Đây là quan điểm của tôi và Yury Boyko, cũng là quan điểm của đảng "Nền tảng đối lập vì cuộc sống", chúng tôi cần một tập đoàn truyền tải khí để thu hút Tập đoàn khí đốt Gazprom... quan tâm đến người tiêu dùng châu Âu và quan tâm đến Ukraine, nước sẽ quá cảnh”, chính trị gia Ukraine nói.

Ngoài ra, ông nói thêm rằng nguồn cung cấp khí đốt trực tiếp từ Nga sẽ làm giảm đáng kể giá khí đốt ở Ukraine.

"Chúng ta hãy tiếp tục thảo luận về những vấn đề này, những vấn đề thực sự rất "nóng", đặc biệt là trong tình hình hiện tại. Tôi muốn nói đến hợp tác khí đốt, giá cả thị trường nội địa, và tất nhiên tình trạng hiện tại trong thương mại và hợp tác kinh tế giữa hai nước chúng ta. Tôi đặc biệt lưu ý những con số mà quý vị nêu ra, điều sẽ khiến bất cứ ai đang hướng đến chiếc ghế Tổng thống ở nước các vị phải suy nghĩ", ông Medvedev nhấn mạnh.

Về phần mình ông Alexey Miller cho rằng, Gazprom sẵn sàng gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine trên cơ sở hiện tại.

"Hợp đồng quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2019 và Gazprom đã sẵn sàng tiếp tục vận chuyển khí qua Ukraine đến châu Âu dựa trên việc gia hạn hợp đồng hiện tại", ông Alexey Miller cho biết.

Khôi phục quan hệ kinh tế

Ông Medvedchuk cũng nói về mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Ukraine, ủng hộ một sự thay đổi căn bản trong chính sách kinh tế đối ngoại của đất nước và khôi phục quan hệ với Moscow và các nước SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập).

Đối với Ukraine, Nga vẫn là đối tác kinh tế thương mại chính. Xuất khẩu từ Ukraine sang Liên bang Nga, mặc dù đã giảm, nhưng Nga vẫn là nước nhập khẩu lớn nhất trong số các quốc gia trên thế giới.

Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Phản ứng của Kiev

Ukraine đã chỉ trích gay gắt chuyến đi của ứng cử viên tổng thống Yury Boyko và chính trị gia Viktor Medvedchuk tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom - Alexy Miller.

Đại biểu Quốc hội Ukraine Borislav Bereza đã đề nghị Cơ quan An ninh Ukraine gọi Boyko để thẩm vấn vì nghi ngờ ông này tội phản quốc. Ông nhấn mạnh rằng không hiểu ông Boyko đến Moscow theo quy chế nào.

Về phần mình, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hứa sẽ đưa ra đánh giá pháp lý về chuyến thăm của các chính trị gia Ukraine đến “đất nước xâm lược”, cũng như các tuyên bố của họ ở nước này.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi liên quan đến tình hình ở Donbass – miền đông Ukraine. Chính quyền Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Liên bang Nga phủ nhận mọi cáo buộc của phía Ukraine, họ gọi những cáo buộc này là vô căn cứ và không thể chấp nhận được. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. Mặc dù vậy, Kiev đã áp đặt một số lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga. Để đáp trả, Moscow cũng đã áp các lệnh trừng phạt trả đũa Kiev.

Trí Đức (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !