Ứng viên Tổng thống Nga đòi viết lại Hiến pháp, hạn chế quyền lực của ông Putin

Nữ MC truyền hình Sobchak cho rằng đã đến lúc viết lại Hiến pháp Nga để biến Nga thành một nước cộng hòa nghị viện và hạn chế quyền lực của Tổng thống.

Nữ ứng viên Tổng thống Nga Sobchak

Nữ ứng cử viên sẽ tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới, Kseniya Sobchak tin rằng con đường đúng đắn nhất cho sự phát triển của nước Nga – đó là một nước cộng hòa nghị viện với sự hạn chế quyền lực của Tổng thống.

Tuyên bố này được bà Sobchak đưa ra trong một cuộc thảo luận về cải cách tư pháp trong khuôn khổ các cuộc họp với các chuyên gia, được nữ ứng cử viên thực hiện để phát triển nền tảng chính trị của mình.

Bà Sobchak nhấn mạnh: "Chúng ta đều biết rằng Hiến pháp của chúng ta đã được viết trong một giai đoạn lịch sử phức tạp với sự đối lập khá gay gắt giữa Quốc hội và Tổng thống".

Nữ MC truyền hình cho rằng, Nga có thể được "giả định" là một nước cộng hòa nghị viện dựa trên Hiến pháp này cùng với "một số điều chỉnh nhỏ và không phải trên phạm vi toàn cầu".

Nữ ứng cử viên Tổng thống Nga tin rằng, để làm được điều đó thì vai trò của nghị viện cần được tăng cường. Bà giải thích: "Theo quan điểm của tôi, việc đầu tiên cần làm khi một lãnh đạo mới lên nắm quyền, đầu tiên, là nên giải tán Duma. Ngoài ra, cần xây dựng một hệ thống khác bằng cách tăng cường vai trò của Quốc hội và giảm vai trò của tổng thống ở Nga".

Tổng thống Nga Putin

Như bà Sobchak đã trao đổi với RIA Novosti, luận điểm sửa đổi Hiến pháp, nhằm hạn chế sử dụng quyền lực, sẽ là một phần trong chương trình chính trị của bà. Bà cũng lưu ý, cuộc họp tiếp theo của các chuyên gia sẽ được dành cho vấn đề sức khỏe hoặc phát triển kinh tế.

Trong khuôn khổ chương trình tiền bầu cử của mình, bà Sobchak đã đề nghị xóa bỏ các trường nội trú tâm lý học thần kinh, xây dựng các cơ chế tương tác giữa nhà nước và các tổ chức phi chính phủ cũng như các bước để tạo ra một xã hội hòa nhập.

Trước đó bà Ekaterina Gordon, người cũng có dự định ứng cử vào vị trí Tổng thống đã phát biều về ý tưởng một nước Nga chuyển sang hình thức chính phủ của nghị viện. Theo quan điểm của bà, địa vị Tổng thống nên bị bãi bỏ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới sẽ được tổ chức vào tháng 3/2018, chiến dịch bầu cử sẽ bắt đầu vào tháng 12 tới.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !