UNESCO: 94% nhà báo thiệt mạng ngay tại đất nước mình

Chỉ 6% số nhà báo thiệt mạng khi đang tác nghiệp ở nước ngoài, còn lại đều ở ngay tại đất nước của họ. Tuy nhiên phần lớn những vụ giết hại nhà báo vẫn chưa bị trừng phạt.
UNESCO: 94% nhà báo thiệt mạng ngay tại đất nước mình - ảnh 1

Biểu tình chống giết hại nhà báo ở Pakistan. (Ảnh minh họa)

Theo Ria Novosti, bản báo cáo đăng trên website của UNESCO cho biết: Trong khoảng từ 1/1/2006 đến 31/12/2013 trên khắp thế giới đã có 593 nhà báo thiệt mạng.

“Nghĩ đến những rủi ro liên quan đến nghề báo, gần như tất cả chúng ta đều liên tưởng đến hình ảnh các phóng viên tác nghiệp ở nước ngoài. Đặc biệt là sau vụ việc hai nhà báo bị giết hại dã man ở Syria là James Foley và Steven Sotloff… 

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy nguy cơ rình rập những người làm nghề thực sự nguy hiểm này lại ở ngay trong đất nước mình” - tạp chí The New Republic (Mỹ) bình luận thêm về tài liệu này.

Chỉ có 6% trong 593 nhà báo thiệt mạng ở nước ngoài. Số còn lại đều bị giết hại ở ngay chính đất nước của họ.

Theo báo cáo phân tích, các quốc gia hiện đang là nơi nguy hiểm nhất đối với nghề này gồm: Iraq (107 người đã bị giết hại), Philippines (63), Syria (49), Somalia (45), Pakistan và Mexico (khoảng 43), Honduras (23), Brazil (19), Nga (18), Ấn Độ (17), Afghanistan (16) và Colombia (12). 

Số nhà báo thiệt mạng trong vòng 8 năm qua đã tăng ở khu vực Mỹ Latin, các nước ở khu vực Caribbe và các nước thuộc Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất. Con số thống kê những phóng viên bị giết hại dã man ở châu Phi vẫn giữ nguyên, còn ở Mỹ và châu Âu đã giảm.

Chỉ có 35 trong 62 nước có nhà báo bị giết hại đã đệ trình lên tổ chức thế giới những thông tin liên quan đến quá trình xét xử của họ, và chỉ có 38 vụ việc có thể được coi là đã tiết lộ đầy đủ.

Phần lớn các nhà báo bị giết hại (244 người, chiếm 41%) đang làm việc trong các tòa soạn báo viết. Tiếp đến là những người làm cho kênh truyền hình (154 người, 26%) và đứng thứ ba là phóng viên đài phát thanh (123 người, 21%)

Khoảng 94% trong số họ là nam. Tuy nhiên nữ giới cũng gặp phải không ít rủi ro liên quan đến xâm hại tình dục hay bị theo dõi mà báo cáo đã không đề cập đến.

Bản báo cáo dài 56 trang sẽ được đệ trình tại phiên họp thứ 29 của Chương trình Quốc tế về Phát triển Truyền thông (IPDC) diễn ra vào cuối tháng 11 này ở Paris. Chương trình này được Liên Hợp Quốc thành lập năm 1980 nhằm thúc đẩy phát triển toàn diện lĩnh vực phương tiện truyền thông đại chúng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !