Ukraine: Yatsenuk không bị phế truất nhờ 1 triệu USD/ phiếu phủ quyết?

Tổng thống Poroshenko kêu gọi ông Yatsenuk từ chức để “khôi phục lòng tin đối với chính quyền”. Bởi công chúng đã mất niềm tin đối với ông về khả năng đấu tranh chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ sâu rộng của nền kinh tế Ukraine.
Ukraine: Yatsenuk không bị phế truất nhờ 1 triệu USD/ phiếu phủ quyết? - ảnh 1

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk bị đại biểu khối Poroshenko lôi ra khỏ bục khi đang đọc báo cáo trước quốc hội.

Ngày 16/2, Thủ tướng Ukraine Arseni Yatsenuk đã đọc báo cáo trước Quốc hội nước này về kết quả hoạt động của Chính phủ trong năm qua.

Ngay sau khi Thủ tướng Yatsennuk đọc báo cáo, Tổng thống Poroshenko kêu gọi ông Yatsenuk từ chức để “khôi phục lòng tin đối với chính quyền”. Bởi công chúng đã mất niềm tin đối với ông về khả năng đấu tranh chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ sâu rộng của nền kinh tế Ukraine.

Cùng ngày, trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ, Thủ tướng Ukraine Arseni Yatsenyuk đã vượt qua một cách “ngoạn mục” khi bản kiến nghị nhằm phế truất người đứng đầu chính phủ thân Phương Tây này chỉ nhận được 194 phiếu thuận so với 226 phiếu cần thiết tại quốc hội có 450 ghế của nước này.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine tối 16/2, Chủ tịch Đảng Batkivshina, bà Yulia Tymoshenko (Cựu Thủ tướng Ukraine dưới thời Yushenko) nói rằng mỗi nghị sĩ trong Quốc hội nước này đã nhận khoảng 1 triệu USD để bỏ phiếu không miễn nhiệm Nội các của Thủ tướng Arseny Yatsenuk.

"Hôm nay, tại Quốc hội hầu như 'phổ biến' thông tin mỗi lá phiếu không ủng hộ việc cách chức chính phủ đã được trả tới 1 triệu USD. Thật đáng sợ... đã xảy ra việc mua bán là phiểu hàng loạt. Tôi lấy làm tiếc rằng Cơ quan phòng chống tham nhũng hay bất kỳ cơ quan chống tham nhũng nào khác của chúng ta không điều tra những chính khách, âm mưu và mafia này”, Bà Tymoshenko nói.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã không thông qua nghị quyết bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Yatsenuk do chỉ có 194 nghĩ sĩ bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết số  này, trong khi số phiếu cần thiết là 226/450.

Trước đó, giới phân tích chính trị quốc tế nhận định, rủi ro ông Yatsenuk mất chức vào thời điểm này ít có khả năng xảy ra vì khi đó, liên minh cầm quyền ở Ukraine sẽ bị phá vỡ và nước này sẽ không đủ điều kiện để có thể nhận được các gói hỗ trợ tài chính từ các tổ chức bên ngoài như IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế).

Những gì đang diễn ra cũng khiến uy tín của giới lãnh đạo Ukraine sụt giảm mạnh. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội mới được công bố, hiện chỉ có 21% số người được hỏi bày tỏ sự hài lòng đối với hiệu quả công việc của Tổng thống Poroshenko, 14% hài lòng với công việc của Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman và Thủ tướng Yatsenuk chỉ giành được 8% sự tin tưởng.

Vấn đề khó khăn nhất đối với Ukraine nếu muốn thay thủ tướng là hiện không có ứng cử viên nào có đủ khả năng thay thế ông Yatsenuk.

Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko, Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groisman và tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakashvili, những người về mặt lý thuyết có thể đảm nhiệm chức vụ thay cho ông Yatsenuk, lại đang không nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ Ukraine.

Hơn nữa, lực lượng chính trị được coi là hùng hậu nhất trên chính trường Ukraine là “Mặt trận dân tộc” lại không ủng hộ phương án phế truất Yatsenuk.

Chính vì vậy, những nỗ lực của các lực lượng chống Yatsenuk chỉ có thể dẫn đến phải tổ chức bầu cử Quốc hội lại. Khi đó, bà Timoshenko sẽ có cơ hội không nhỏ để quay lại nắm giữ chức vụ Thủ tướng Ukraine.

Tuy nhiên, kịch bản này lại khó có khả năng xảy ra vì nhiều lý do, nhất là lý do liên quan đến các tổ chức tài chính quốc tế.

“Tôi cho rằng ông Yatsenuk sẽ vẫn tại vị ít nhất là cho đến khi Ukraine nhận được gói hỗ trợ tiếp theo từ IMF.

Nếu thay đổi Thủ tướng, các tổ chức tài chính quốc tế sẽ dừng việc cấp các gói tài chính cho Chính phủ Ukraine”- Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chính trị ứng dụng Ukraine Vladimir Fesenko nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !