Ukraine: "Xe tăng Nga" tấn công, quân Kiev tháo chạy khỏi Luhansk

Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev ngày càng căng thẳng sau khi các nhà lãnh đạo nhóm họp tại Belarus cùng với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc "Nga đang mở rộng can thiệp trực tiếp”.

Theo Telegraph, chính phủ Ukraine cho hay quân đội Kiev đã phải rút khỏi sân bay Luhansk sau cuộc chiến với “một đơn vị xe tăng vũ trang của Nga” hôm 1/9. Tổng thống Poroshenko nhận định đây là bước tiến mới nhất trong chiến dịch “tấn công mở rộng và trực tiếp của Moscow”. 

“Theo thông báo của Luhansk, quân đội Ukraine đã nhận mệnh lệnh rút khỏi sân bay Luhansk”, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko phát biểu trước báo giới. Ông Lysenko nói thêm 7 quân nhân chính phủ cũng đã thiệt mạng trong vòng 24 giờ. 

Ukraine:

Quân ly khai chiến đấu tại thị trấnIlovaysk hôm 31/8.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Geletey khẳng định các đơn vị quân sự Nga đang tiến vào nhiều thị trấn thuộc vùng Luhansk bao gồm cả thành phố trung tâm của khu vực Donetsk.

“Thông tin binh sĩ Nga được điều động tới những khu vực này đã được xác nhận. Chúng tôi đang chiến đấu chống lại Nga. Nga đã chủ động quyết định về tình hình sắp diễn ra tại Donbass. Chúng tôi đang tiến hành các cuộc thảo luận không phải với những kẻ khủng bố mà với chính các đại diện của Kremlin”, ông Geletey nói. 

Cũng trong ngày 1/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu các cuộc thảo luận tại Minsk cần đưa ra một lệnh ngừng bắn “ngay lập tức và vô điều kiện”. 

Lời kêu gọi của ông Lavrov đã đi ngược lại với kế hoạch hòa bình do Tổng thống Poroshenko đề xuất liên quan tới việc yêu cầu lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine phải phi quân sự. 

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng châu Âu đang phớt lờ hành động “tấn công trực tiếp” vào dân thường miền đông Ukraine của quân đội Kiev. 

Quân đội Ukraine “đang trực tiếp nã pháo vào khu vực dân cư và không may là nhiều quốc gia bao gồm cả châu Âu đã không quan tâm tới vấn đề này. Trong khi, mục tiêu của quân ly khai là đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào khu vực dân cư”, ông Putin phát biểu trên kênh truyền hình Nga tại thành phố Yakutsk, phía đông Siberia. 

Hôm 1/9, các đại diện của Kiev, Moscow, OSCE và quân ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine đã nhóm họp tại Minsk trong khuôn khổ cuộc thảo luận mang tên “Nhóm liên lạc Ukraine”. 

Truyền thông Nga tiết lộ lực lượng ly khai đang có ý định ủng hộ thống nhất Ukraine nếu như mọi yêu cầu của phe này được đáp ứng. Theo đó, phe nổi dậy đã đề xuất áp dụng luật ân xá với các tay súng thân Nga, công nhận tình trạng chính trị đặc biệt đối với 2 khu vực Lugansk và Donetsk cũng như khẳng định vị trí tương xứng với Kiev trên bàn đàm phán. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

MINH THU (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !