Ukraine xây tường chắn biên giới ngăn cách Nga

Theo lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko, hôm 10/9, lực lượng lính biên phòng Ukraine đã bắt đầu xây một "bức tường" sát biên giới với Nga, Itar-Tass dẫn nguồn tin quân sự tại miền đông Ukraine.

Hệ thống công sự này gồm hai lớp phòng thủ. Theo đó, các lực lượng biên phòng Ukraine đang tiến hành đào khoảng 1.500 km kênh mương và lối đi, cùng hơn 8.000 đường hào dành cho xe cộ, 4.000 hầm trú ẩn và xây 60 km rào chắn có khả năng chịu được sức nổ.

Trước đó, hôm 5/9, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết chính phủ nước này đã chuẩn bị một bản kế hoạch mang tên "Bức tường" nhằm xây hệ thống công sự bảo vệ khu vực biên giới quốc gia. Đường biên giới giữa Ukraine và Nga có chiều dài lên tới 2.295 km.

Ukraine xây tường chắn biên giới ngăn cách Nga - ảnh 1

Tổng thống Ukraine đã ra lệnh cho lính biên phòng xây bức tường biên giới ngăn cách Nga.

Giai đoạn đầu của dự án sẽ được triển khai tại khu vực biên giới bên ngoài vùng chiến sự ở miền đông bao gồm Chernigov, Sumy, Kharkiv và phía bắc Luhansk. Theo một quan chức biên phòng cấp cao Ukraine, khi bản kế hoạch được đệ trình, khu vực biên giới giữa Ukraine và Nga cần phải được đóng cửa ngay lập tức. 

Bước đầu, Ukraine sẽ cho đào các đường hào rộng 4 m và sâu 2 m đồng thời trang bị hệ thống điện tử giám sát. Ngay cả những đường biên giới dưới biển cũng đang được lên kế hoạch lắp đặt hệ thống giám sát điện tử toàn diện. 

Mặc dù, Kiev đã chuẩn bị đủ ngân sách để triển khai giai đoạn đầu song theo ông Yatsenyuk, chính phủ Ukraine vẫn sẽ đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ tài chính để hoàn thành dự án. 

Tuy nhiên, một nghị sĩ Nga cho rằng Ukraine nên xây những chiếc cầu nối thay vì bức tường ngăn cách và hào rãnh giữa khu vực biên giới với Nga. 

"Tuyên bố của ông Yatsenyuk về việc xây dựng một đường hào phòng vệ hay một bức tường ngăn cách được xem là một động thái mang tính lịch sử không thể chấp nhận được của chính phủ Kiev. Hành động này đã đi ngược lại với mục tiêu của bản kế hoạch hòa bình do Tổng thống Nga đề xuất", Itar-Tass dẫn lời ông Yuri Vorobyov, phó chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga phát biểu hôm 11/9. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin ITAR-TASS. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !