Ukraine vừa đạt thỏa thuận với Mỹ phá Dòng chảy phương Bắc 2, chuyên gia nói gì?

Cục báo chí Bộ Ngoại giao Ukraine đưa tin, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đạt thỏa thuận sẽ có những hành động chung nhằm chống lại việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin, Tổng thống Mỹ Trump

Trong mọi hành động của mình tại không gian năng lượng ở châu Âu, Mỹ luôn có tính đến Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) như là một dự án sẽ được thực hiện. Trong khi đó, Ukraine luôn tìm cách ngăn chặn việc xây dựng dự án này.

Nhận định trên được nhà khoa học chính trị Alexander Asafov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RT.

Theo chuyên gia Alexander Asafov, phía Washington không “nói quá nhiều” vấn đề can thiệp vào dự án của Nga – Đức. Trong khi đó, Ukraine sẽ cố gắng bằng mọi cách ngăn chặn bất kỳ cam kết nào có liên quan đến Moscow.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đạt thỏa thuận sẽ có những hành động chung nhằm chống lại việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Các bên đồng ý rằng dự án này đang phá hoại an ninh và ổn định năng lượng của châu Âu. Ngoài ra, ông Perry đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Poroshenko. Người đứng đầu nhà nước Ukraine ghi nhận việc thực hiện thành công một số dự án chung trong ngành công nghiệp điện hạt nhân, cũng như việc cung cấp than của Mỹ cho Ukraine.

"Chúng ta đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục chống lại dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2, cũng như đa dạng hóa các nguồn năng lượng, đặc biệt, bằng cách mở rộng cơ hội cung cấp khí đốt hóa lỏng từ Mỹ", ông Poroshenko nói.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng khẳng định rằng Kiev quan tâm đến việc thu hút các công nghệ hiện đại và áp dụng kinh nghiệm cho sự phát triển hiệu quả nguồn dự trữ dầu khí hiện có. Ông cũng lưu ý tầm quan trọng của hợp tác với Hoa Kỳ để tăng cường an ninh năng lượng của Ukraine.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án có sự tham gia của công ty Gazprom từ phía Nga cùng 5 công ty của châu Âu bao gồm: Engie của Pháp, OMV AG của Áo, Dutch Shell của liên danh Anh - Hà Lan và 2 công ty của Đức là Uniper và Wintershall.

Dự án này sẽ dẫn khí từ Nga sang Đức bằng hai đường ống được đi ngầm dưới biển Baltic, bỏ qua vai trò trung chuyển của Ukraine. Mỗi năm, các đường ống này sẽ cung cấp khoảng 55 tỷ m3 khí đốt từ Nga cho các quốc gia châu Âu.

Ukraine là quốc gia phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 mạnh mẽ nhất, vì đánh mất vai trò trung chuyển khí đốt giữa Nga và châu Âu mà nước này hiện đang nắm giữ. Nga, Ủy ban châu Âu và Ukraine đang đàm phán để gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine, vốn sẽ đáo hạn vào cuối năm 2019.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !