Ukraine vẫn có thể thỏa thuận nợ với Nga

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko cho biết, Ukraine đang xem xét thỏa thuận với Nga về việc tái cơ cấu khoản nợ 3 tỉ USD mà Kiev nợ nước này, song đã vỡ nợ vào cuối năm ngoái.

Trong một cuộc phỏng vấn tại diễn đàn kinh tế Davos, bà Jaresko cho biết quan chức Bộ Tài chính hai nước có thể sẽ gặp gỡ “trong tương lai gần”. Bà nói vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra giữa các đại diện cấp thấp trong trường hợp các bộ trưởng không thể có mặt.

Ukraine vẫn có thể thỏa thuận nợ với Nga - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi vẫn có thể hội đàm và thông qua một thỏa thuận với Nga”, bà Jaresko nói. “Chúng tôi đã đối thoại với Nga trên nhiều cấp độ khác nhau”. Bà kêu gọi Nga “tham gia vào nhóm các chủ nợ quốc tế và phối hợp giúp Ukraine tái cơ cấu nợ”.

Khoản trái phiếu nợ trị giá 3 tỉ USD được Nga mua lại vào năm 2013 trong khuôn khổ gói hỗ trợ cho cựu Tổng thống Ukraine thân Nga chỉ vài tháng trước khi bị lật đổ và đây là một trong những nguyên nhân quan hệ giữa hai quốc gia trở nên căng thẳng. Điện Kremlin tỏ ra không hài lòng khi khoản nợ trên không được trả đúng hạn, trong khi các khoản nợ còn lại được phía Ukraine cùng các chủ nợ thỏa thuận tái cơ cấu.

Vào ngày 1/1 vừa qua, Bộ Tài chính Nga cho biết họ đã bắt đầu những thủ tục kiện Ukraine lên tòa án quốc tế. Chính phủ Kiev cho biết những điều kiện được đưa ra trong cuộc hội đàm có thể xảy ra sắp tới với Nga sẽ không hơn các chủ nợ quốc tế, đồng thời tuyên bố sẽ tự bào chữa nếu tòa án có ý định xét xử vụ này.

Thỏa thuận tái cơ cấu nợ của Ukraine là cần thiết để nước này được nhận một gói viện trợ trị giá 17,5 tỉ USD của IMF trong lúc nước này tìm cách khôi phục lại kinh tế sau 18 tháng suy thoái và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã phá hoại khả năng sản xuất công nghiệp của nước này.

Giờ đây khi cuộc chiến bắt đầu lắng xuống, chính phủ Kiev đang nỗ lực để nhận được khoản vay 1,7 tỉ USD trong khuôn khổ gói cứu trợ trên. Bà Jaresko cho biết, tính cả các khoản vay của các đối tác nước ngoài, Ukraine sẽ có được 4 tỉ USD để hỗ trợ kinh tế.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !