Ukraine tuyên bố kiểm soát "vùng xám" ở Donbass, giới chuyên gia bình luận "sốc"

Nhà phân tích chính trị Ivan Mezyuho cho rằng, tuyên bố của Ukraine về việc kiểm soát 2/3 "vùng xám" có thể đẩy tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng thêm. Trên thực tế, bằng tuyên bố này, Kiev thừa nhận họ đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Quân đội Ukraine

Trong cuộc trò chuyện với RT, nhà phân tích chính trị Ivan Mezyuho đã bình luận về tuyên bố của ông Yuri Biryukov, cố vấn của Tổng thống Ukraine cho  rằng quân đội Ukraine đã kiểm soát gần như toàn bộ “vùng xám” ở Donbass.

"Tuyên bố của Ukraine đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Donbass có thể trầm trọng thêm. Trên thực tế, bằng tuyên bố này, Kiev thừa nhận họ đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk. Điều này chỉ ra rằng thực tế chính quyền Kiev không quan tâm đến giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố không thân thiện này không góp phần vào việc thiết lập một nền hòa bình lâu dài ở khu vực, không loại trừ thực tế là ông Poroshenko vẫn đang mong chờ một đợt leo thang mới và có thể đưa ra hành động khiêu khích nguy hiểm", ông Mezyuho nói.

"Tuy nhiên, sự thật là Kiev đang đẩy các lực lượng vũ trang đến gần đường ranh giới, mặc dù không thể không lưu ý đến những tuyên bố này, bất cứ lúc nào ông Poroshenko cũng có thể tiếp tục gây bất ổn để duy trì quyền lực", ông Mezyuho kết luận.

Về phần mình, Phó trưởng khoa Kinh tế và Chính trị Thế giới tại Trường Kinh tế Cao cấp, Andrei Suzdaltsev cũng cho rằng tuyên bố mà Kiev đưa ra là đã kiểm soát 2/4 “vùng xám” ở Donbass cho thấy Ukraine đã rút khỏi các Thỏa thuận Minsk.

Ông nhấn mạnh: “Tất nhiên, việc chiếm giữ vùng xám là trái với các Thỏa thuận Minsk. Đây là một sự vi phạm trực tiếp và công khai các Thỏa thuận hòa bình. Vùng xám tồn tại để tạo ra một khu vực an ninh. Vì vậy, trong trường hợp này, chúng ta có thể nói rằng việc chiếm giữ vùng xám là Kiev rút khỏi các thỏa thuận hòa bình trong khuôn khổ Normandy”.

Ông nói thêm, các lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) đã "chuẩn bị cho trận chiến. Tất cả các thiết bị hạng nặng đang nằm trong vùng xám. Các hành động chiến đấu thực sự, theo ý kiến của ông, có thể bắt đầu sớm”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakhazova

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này không loại trừ khả năng lực lượng vũ trang Ukraine có thể tiến hành một chiến dịch quân sự toàn diện tại Donbass trong vài ngày tới.

Ngày càng có nhiều tin tức được lan truyền về việc quân đội Ukraine tăng cường hoạt động dọc theo đường giới tuyến ở Donbass, đặc biệt là tại các khu vực Mariupol và Horlivka. Không loại trừ khả năng lực lượng vũ trang Ukraine có thể mở chiến dịch tấn công toàn diện trong vài ngày tới.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình “Pryamoi” hôm 26/12, Cố vấn Tổng thống kiêm phụ tá Bộ trưởng quốc phòng Ukraine, ông Yury Biryukov cho biết các lực lượng Ukraine đã kiểm soát 2/3 cái gọi là "khu vực an ninh xám" ở Donbass. Ông nói: "Từ khi chúng tôi bắt đầu vào tháng 5/2014, 2/3 vùng lãnh thổ này đã được giải phóng. Gần như toàn bộ “vùng xám” đã được giải phóng và nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi".

Cái gọi là "khu vực an ninh màu xám" ngăn cách các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng và quân đội Ukraine. Biên giới của khu vực được xác định theo Thỏa thuận Minsk, và việc triển khai quân đến các khu định cư ở “vùng xám” này sẽ vi phạm thỏa thuận Minsk.

Đọc thêm: Vì sao phương Tây nên thừa nhận Bán đảo Crimea thuộc Nga?

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Ukraine tuyên bố kiểm soát vùng xám ở Donbass giới chuyên gia bình luận sốc Nhà phân tích chính trị Ivan Mezyuho cho rằng tuyên bố của Ukraine về việc kiểm soát 2/3 vùng xám có thể đẩy tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng thêm Trên thực tế bằng tuyên bố này Kiev thừa nhận rằng họ đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk Quân đội Ukraine tình hình ở Donbass miền Đông Ukraine lực lượng vũ trang Ukraine chiến dịch quân sự toàn diện chính sự ở Ukraine tình hình Ukraine Bộ trưởng quốc phòng Ukraine ông Yury Biryukov Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) trí đức Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakhazova

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !