Ukraine tuyên bố kiểm soát "vùng xám" ở Donbass, giới chuyên gia bình luận "sốc"

Nhà phân tích chính trị Ivan Mezyuho cho rằng, tuyên bố của Ukraine về việc kiểm soát 2/3 "vùng xám" có thể đẩy tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng thêm. Trên thực tế, bằng tuyên bố này, Kiev thừa nhận họ đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Quân đội Ukraine

Trong cuộc trò chuyện với RT, nhà phân tích chính trị Ivan Mezyuho đã bình luận về tuyên bố của ông Yuri Biryukov, cố vấn của Tổng thống Ukraine cho  rằng quân đội Ukraine đã kiểm soát gần như toàn bộ “vùng xám” ở Donbass.

"Tuyên bố của Ukraine đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Donbass có thể trầm trọng thêm. Trên thực tế, bằng tuyên bố này, Kiev thừa nhận họ đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk. Điều này chỉ ra rằng thực tế chính quyền Kiev không quan tâm đến giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố không thân thiện này không góp phần vào việc thiết lập một nền hòa bình lâu dài ở khu vực, không loại trừ thực tế là ông Poroshenko vẫn đang mong chờ một đợt leo thang mới và có thể đưa ra hành động khiêu khích nguy hiểm", ông Mezyuho nói.

"Tuy nhiên, sự thật là Kiev đang đẩy các lực lượng vũ trang đến gần đường ranh giới, mặc dù không thể không lưu ý đến những tuyên bố này, bất cứ lúc nào ông Poroshenko cũng có thể tiếp tục gây bất ổn để duy trì quyền lực", ông Mezyuho kết luận.

Về phần mình, Phó trưởng khoa Kinh tế và Chính trị Thế giới tại Trường Kinh tế Cao cấp, Andrei Suzdaltsev cũng cho rằng tuyên bố mà Kiev đưa ra là đã kiểm soát 2/4 “vùng xám” ở Donbass cho thấy Ukraine đã rút khỏi các Thỏa thuận Minsk.

Ông nhấn mạnh: “Tất nhiên, việc chiếm giữ vùng xám là trái với các Thỏa thuận Minsk. Đây là một sự vi phạm trực tiếp và công khai các Thỏa thuận hòa bình. Vùng xám tồn tại để tạo ra một khu vực an ninh. Vì vậy, trong trường hợp này, chúng ta có thể nói rằng việc chiếm giữ vùng xám là Kiev rút khỏi các thỏa thuận hòa bình trong khuôn khổ Normandy”.

Ông nói thêm, các lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) đã "chuẩn bị cho trận chiến. Tất cả các thiết bị hạng nặng đang nằm trong vùng xám. Các hành động chiến đấu thực sự, theo ý kiến của ông, có thể bắt đầu sớm”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakhazova

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này không loại trừ khả năng lực lượng vũ trang Ukraine có thể tiến hành một chiến dịch quân sự toàn diện tại Donbass trong vài ngày tới.

Ngày càng có nhiều tin tức được lan truyền về việc quân đội Ukraine tăng cường hoạt động dọc theo đường giới tuyến ở Donbass, đặc biệt là tại các khu vực Mariupol và Horlivka. Không loại trừ khả năng lực lượng vũ trang Ukraine có thể mở chiến dịch tấn công toàn diện trong vài ngày tới.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình “Pryamoi” hôm 26/12, Cố vấn Tổng thống kiêm phụ tá Bộ trưởng quốc phòng Ukraine, ông Yury Biryukov cho biết các lực lượng Ukraine đã kiểm soát 2/3 cái gọi là "khu vực an ninh xám" ở Donbass. Ông nói: "Từ khi chúng tôi bắt đầu vào tháng 5/2014, 2/3 vùng lãnh thổ này đã được giải phóng. Gần như toàn bộ “vùng xám” đã được giải phóng và nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi".

Cái gọi là "khu vực an ninh màu xám" ngăn cách các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng và quân đội Ukraine. Biên giới của khu vực được xác định theo Thỏa thuận Minsk, và việc triển khai quân đến các khu định cư ở “vùng xám” này sẽ vi phạm thỏa thuận Minsk.

Đọc thêm: Vì sao phương Tây nên thừa nhận Bán đảo Crimea thuộc Nga?

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Ukraine tuyên bố kiểm soát vùng xám ở Donbass giới chuyên gia bình luận sốc Nhà phân tích chính trị Ivan Mezyuho cho rằng tuyên bố của Ukraine về việc kiểm soát 2/3 vùng xám có thể đẩy tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng thêm Trên thực tế bằng tuyên bố này Kiev thừa nhận rằng họ đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk Quân đội Ukraine tình hình ở Donbass miền Đông Ukraine lực lượng vũ trang Ukraine chiến dịch quân sự toàn diện chính sự ở Ukraine tình hình Ukraine Bộ trưởng quốc phòng Ukraine ông Yury Biryukov Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) trí đức Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakhazova

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !