Ukraine tuyên bố có khả năng “diễu binh trên Quảng trường Đỏ”

Phát biểu trên kênh truyền hình 112 của Ukraine ngày 12/1, Nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Andrey Teteruk tin chắc rằng quân đội nước này có khả năng đánh bại quân đội Nga.
Ukraine tuyên bố có khả năng “diễu binh trên Quảng trường Đỏ” - ảnh 1

Ukraine tuyên bố có khả năng đánh bại quân đội Nga

Ông Teteruk tuyên bố: "Người Ukraine chúng ta là những chiến binh hùng mạnh. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ có dịp tổ chức cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ (thủ đô Moscow của Nga)”.

Đáp lại phát biểu này, người dẫn chương trình gợi nhắc rằng các chính trị gia Ukraine cũng từng phát biểu tương tự. Như Bộ trưởng Quốc phòng Valery Geleta cam kết tại Quốc hội Ukraine hồi tháng 7/2014 rằng sẽ thực hiện cuộc diễu binh ở "Sevastopol của Ukraine".

Trong khi đó, ông Sergei Naryshkin, nguyên Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga và hiện là lãnh đạo Cơ quan Tình báo Nga hồi đầu năm 2016 nêu rõ nếu Nga buộc phải hành động quân sự đối đầu với quốc gia có “tiềm lực” như Ukraine thì cuộc xung đột ấy sẽ kéo dài tối đa là 4 ngày.

Trong một diễn biến liên quan, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đặt điều kiện điều kiện ủng hộ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Ông Rex Tillerson bày tỏ hy vọng rằng lệnh ngừng bắn ở Donbass sẽ được các bên tuân thủ, song ủng hộ ý tưởng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine nếu chiến sự tiếp tục nổ ra.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, Tillerson đã được hỏi liệu ông có ủng hộ ý tưởng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine?.

"Tôi hy vọng rằng thỏa thuận ngừng bắn tại Donbass – miền đông Ukraine sẽ tiếp tục có hiệu lực, nhưng nếu lệnh ngừng bắn bị phá vỡ, nó sẽ là cái cớ rất quan trọng để chúng ta hỗ trợ người dân Ukraine",  ông Tillerson nói.

Ông nhấn mạnh rằng quyết định phải được thực hiện "trong các cuộc thảo luận trong khuôn khổ của Hội đồng An ninh Quốc gia với sự hỗ trợ của các phòng ban khác; tôi chắc chắn sẽ ủng hộ quyết định này".

Đức Dũng (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !