Ukraine tốn bao nhiêu tiền để Ngoại trưởng gặp được Tổng thống Trump?
![]() |
Từ phải sang: Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin, Phó tổng thống Mỹ |
Mới đây, nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Andrey Artemenko cho biết Kiev đã phải tiêu tốn một khoản tiền trị giá 400 ngàn USD cho một cuộc gặp của phái đoàn Ukraine với ban lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ.
Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Artemenko viết: "Trong cuộc họp này phía Ukraine đã phải trả cho một công ty vận động hành lang nổi tiếng của Mỹ khoản tiền 400.000 USD, đây chính là khoản tiền đóng thuế của người dân Ukraine, là tiền đánh cắp của họ".
Nghị sĩ cho biết, theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ, thông tin về cuộc gặp này phải được đăng tải trên các nguồn dữ liệu chính thức của Bộ Tư pháp Mỹ trước nửa năm.
Bên cạnh đó, ông Artemenko khẳng định rằng, ban đầu cuộc gặp giữa phái đoàn Ukraine với Trump vốn không được lên kế hoạch, nhưng rồi đã được tổ chức để "bù đắp lại cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Kislyak" diễn ra trước đó.
Nghị sĩ Ukraine tiết lộ thêm rằng, Nhà Trắng sẽ là bên chủ trì cuộc họp kéo dài sáu phút này.
Về phần mình Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Kiev đã không trả khoản tiền nào cho cuộc gặp với Tổng thống Trump cũng như không sử dụng kênh vận động hành lang.
Trước đó ông Trump đã tiếp đón người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tại Nhà Trắng. Ông Klimkin cũng đã có cuộc họp với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, để bàn bạc về tình hình tại Donbass. Phía Kiev cho rằng cuộc họp này là "một tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ".
Đây không phải là chuyến thăm đầu tiên của ông Klimkin tới Washington, nhưng đến bây giờ người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine mới đạt được kết quả trong việc tổ chức cuộc gặp riêng với Tổng thống Trump. Tháng Ba vừa qua, ông Klimkin đã đến thăm Hoa Kỳ, tuy nhiên ông chỉ được diện kiến Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson. Ngoài ra, giữa tháng Tư vừa rồi, có một vấn đề nổi cộm là Hoa Kỳ đang có ý định giảm hỗ trợ tài chính cho Ukraine xuống còn 69 % vào năm 2018.