Ukraine tốn bao nhiêu tiền để Ngoại trưởng gặp được Tổng thống Trump?

Nghị sĩ Ukraine khẳng định để gặp được nhà lãnh đạo Mỹ, chính phủ Ukraine đã lấy tiền đóng thuế của người dân nước này để trả cho một công ty vận động hành lang Hoa Kỳ.
Ukraine tốn bao nhiêu tiền để Ngoại trưởng gặp được Tổng thống Trump? - ảnh 1

Từ phải sang: Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin, Phó tổng thống Mỹ

Mới đây, nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Andrey Artemenko cho biết Kiev đã phải tiêu tốn một khoản tiền trị giá 400 ngàn USD cho một cuộc gặp của phái đoàn Ukraine với ban lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Artemenko viết: "Trong cuộc họp này phía Ukraine đã phải trả cho một công ty vận động hành lang nổi tiếng của Mỹ khoản tiền 400.000 USD, đây chính là khoản tiền đóng thuế của người dân Ukraine, là tiền đánh cắp của họ".

Nghị sĩ cho biết, theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ, thông tin về cuộc gặp này phải được đăng tải trên các nguồn dữ liệu chính thức của Bộ Tư pháp Mỹ trước nửa năm.

Bên cạnh đó, ông Artemenko khẳng định rằng, ban đầu cuộc gặp giữa phái đoàn Ukraine với Trump vốn không được lên kế hoạch, nhưng rồi đã được tổ chức để "bù đắp lại cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Kislyak" diễn ra trước đó.

Nghị sĩ Ukraine tiết lộ thêm rằng, Nhà Trắng sẽ là bên chủ trì cuộc họp kéo dài sáu phút này.

Về phần mình Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Kiev đã không trả khoản tiền nào cho cuộc gặp với Tổng thống Trump cũng như không sử dụng kênh vận động hành lang.

Trước đó ông Trump đã tiếp đón người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tại Nhà Trắng. Ông Klimkin cũng đã có cuộc họp với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, để bàn bạc về tình hình tại Donbass. Phía Kiev cho rằng cuộc họp này là "một tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ".

Đây không phải là chuyến thăm đầu tiên của ông Klimkin tới Washington, nhưng đến bây giờ người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine mới đạt được kết quả trong việc tổ chức cuộc gặp riêng với Tổng thống Trump. Tháng Ba vừa qua, ông Klimkin đã đến thăm Hoa Kỳ, tuy nhiên ông chỉ được diện kiến Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson. Ngoài ra, giữa tháng Tư vừa rồi, có một vấn đề nổi cộm là Hoa Kỳ đang có ý định giảm hỗ trợ tài chính cho Ukraine xuống còn 69 % vào năm 2018.

Đức Dũng (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !