Ukraine tố ly khai nã rocket “giết chết 27 người” ở Mariupol

Cảnh sát địa phương cho biết, ít nhất 27 người đã thiệt mạng và 46 người bị thương trong một loạt các cuộc tấn công bằng rocket tiến hành bởi quân ly khai thân Nga tại thành phố Mariupol ở Ukraine.

Theo cảnh sát trưởng của thành phố, loạt tên lửa Grad đã bắn vào một siêu thị tại một khu dân cư ở phía Đông của thành phố. Đó là các dàn phóng hàng loạt chuyên bắn nhiều tên lửa vào một khu vực rộng lớn. Một số những đoạn video ghi hình cho thấy nhiều xe hơi, nhà cửa và khu căn hộ đã bị các vũ khí hạng nặng bắn trúng và đang bốc cháy. 

Ukraine tố ly khai nã rocket “giết chết 27 người” ở Mariupol - ảnh 1

Thành phố Mariupol nằm ở vị trí chiến lược, do đó đây sẽ trở thành một trong những điểm giao tranh căng thẳng nhất của cuộc xung đột ở Ukraine.

Quân ly khai đã phủ nhận trách nhiệm đối với vụ việc. Hãng thông tấn Interfax (Nga) đã trích dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng rằng: “Đây là một thông tin vô căn cứ và là lời nói dối. Quân nổi dậy không hề bắn tên lừa về hướng của Mariupol, đặc biệt là vào khu dân cư”.

Một người dân trả lời hãng tin AFP của Pháp qua điện thoại: “Mọi người trong thành phố đều rất sợ hãi. Quân ly khai đã chiếm được sân bay, và giờ thì họ đang bắt đầu phá hủy Mariupol”.

Đại sử Mỹ tại Ukraine, ông Geoffrey Pyatt, đã đăng tải trên trang Twitter như sau: “Vụ nã tên lửa hàng loạt ở Mariupol thuộc một phần của cuộc tấn công của lực lượng do Nga hỗ trợ đã hoàn toàn vi phạm hiệp ước Minsk”.

Mariupol có dân số khoảng 500.000 người và nằm ở vị trí chiến lược, giữa miền Đông Ukraine đang bị quân ly khai kiểm soát và bán đảo Crimea, trước đó đã sát nhập vào Nga vào tháng 3/2014. Thành phố đã chịu nhiều cuộc tấn công vào tháng 8. Theo BBC, nếu giao tranh sẽ nổ ra ở Mariupol, điều đó có nghĩa là xung đột đang leo thang đến mức báo động.

Hơn 5.000 người đã chết từ khi cuộc đụng độ nổ ra ở miền Đông Ukraine kể từ tháng 4/2014. Quân ly khai đã chiếm được một khoảng lãnh thổ lớn ở vùng Donetsk và Luhansk. Khoảng 1.000.000 người sinh sống tại đây đã phải sơ tán.

Ukraine tố ly khai nã rocket “giết chết 27 người” ở Mariupol - ảnh 2

Bản đồ cho thấy vị trí của Mariupol và phần lãnh thổ được cho là nằm dưới sự kiểm soát của quân ly khai (phần màu vàng đậm).

Lãnh đạo chủ chốt của lực lượng ly khai ở miền Đông, ông Alexander Zakharchenko, nói rằng quân đội của ông đang thắng thế trong cuộc chiến và ông không có ý định đàm phán ngừng chiến với Kiev.

Một lệnh ngừng bắn đã được thỏa thuận vào tháng 9/2014 nhưng kể từ đó đến nay lệnh này vẫn chưa thể hoàn toàn phát huy hiệu lực. Nhiều người đã hi vọng rằng mức độ căng thẳng trong giao tranh sẽ tiếp tục giảm bớt, tuy nhiên giờ đây giao tranh lại trở nên gay gắt hơn và gần bằng mùa hè năm ngoái.

Vào ngày 23/1, phát ngôn viên của quân ly khai Eduard Basurin cho biết 24 binh sĩ quân nổi dậy đã bị giết và 30 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh gần đây. Ông nói đó là “tổn thất nặng nề nhất của lực lượng chúng ta” trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Ukraine, Nga, Pháp và Đức đều đã kêu gọi ngừng cuộc chiến. Ukraine và các đồng minh phương Tây nói rằng quân chính quy Nga đang chiến đấu cùng với quân ly khai, sử dụng pháo và xe tăng hạng nặng. Moscow khẳng định rằng ở Ukraine chỉ có những người Nga tình nguyện hỗ trợ vật phẩm cần thiết cho người dân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !