Ukraine tiết lộ thời gian Mỹ chuyển giao tên lửa chống tăng Javelin

Hôm 2/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak nhấn mạnh, việc Mỹ quyết định phê chuẩn bán các tên lửa chống tăng Javelin cho nước này đã giúp thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước và thời gian chuyển giao dự kiến ngay trong năm nay.

Trước đó, vào ngày 1/3, Lầu Năm Góc thông báo thương vụ bán các tên lửa chống tăng Javelin và bộ phóng cho Ukraine đã được phê chuẩn. Đây là kế hoạch mà Mỹ đã nghiên cứu từ năm 2015 nhằm giúp quân chính phủ Kiev đối phó với quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.

Quân đội Ukraine.

“Đáng tiếc là vấn đề cung cấp các loại vũ khí sát thương cho Ukraine được Mỹ cân nhắc suốt một thời gian dài. Nhưng chúng tôi đã nhận được quyết định của phía Mỹ về thời gian chuyển giao vũ khí”, ông Poltorak chia sẻ trong bài phỏng vấn với Reuters. 

“Chúng tôi có đủ khả năng để hợp tác với Mỹ và tăng cường quan hệ hợp tác trong cả lĩnh vực quốc phòng”, ông Poltorak nói thêm.

Mỹ là một trong số ít nước ủng hộ Kiev kể từ khi bán đảo Crimea thuộc Ukraine quyết định sáp nhập vào lãnh thổ Nga năm 2014. Cuộc nội chiến ở khu vực Donbass thuộc miền đông Ukraine cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

Quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine của Mỹ được xem là đề tài mang tính nhạy cảm. Bởi điện Kremlin đã nhiều lần khẳng định việc chuyển giao các loại vũ khí cho quân đội Ukraine sẽ chỉ khiến tình hình an ninh thêm bất ổn và khuyến khích Kiev tăng cường sử dụng vũ lực.

Nga cũng phủ nhận mọi cáo buộc từ Kiev và NATO về việc hỗ trợ binh sĩ và vũ khí cho quân nổi dậy miền đông Ukraine chống lại quân đội chính phủ. Trong khi đó, cuộc chiến giữa quân nổi dậy và quân chính phủ Ukraine vẫn tiếp diễn bất chấp những nỗ lực ngoại giao và thỏa thuận ngừng bắn. 

Còn theo ông Poltorak, số vũ khí Mỹ sắp chuyển cho quân đội Ukraine sẽ giúp chính phủ nước này ngăn chặn các cuộc tấn công mà Nga là một bên can thiệp. “Đây là lý do việc Mỹ cung cấp các loại vũ khí sát thương là vô cùng quan trọng với chúng tôi”, ông Poltorak nhấn mạnh.

“Ông Putin đã sử dụng Donbass không chỉ để huấn luyện cho các binh sĩ được triển khai tới những điểm nóng như Syria mà còn là nơi để Nga thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới. Ông Putin còn muốn ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cáo buộc.

Dù thông tin về thời gian Mỹ chuyển giao các tên lửa chống tăng cho Ukraine chưa được công bố nhưng theo ông Poltorak, quá trình chuẩn bị đang diễn ra liên quan tới việc lựa chọn binh sĩ và khu vực an toàn lưu trữ. Khả năng hoạt động chuyển giao sẽ diễn ra trong năm nay. Theo Lầu Năm Góc, Ukraine đã đề nghị mua 210 tên lửa Javelin và 37 bộ phóng. 

Minh Thu (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !