Ukraine: Tiếp sau Donestk, Kharkov cũng tuyên bố 'độc lập'

Tiếp sau Donestk, thành phố lớn thứ hai của Ukraine là Kharkov cũng vừa mới tuyên bố độc lập và thành lập "nhà nước Cộng hòa Nhân dân" Kharkov, khiến cho tình hình ở Ukraine càng trở lên phức tạp hơn bao giờ hết.

Theo hãng tin RT, hôm 7/4, một nhà hoạt động tại Kharkov đã đứng trước hội trường của tòa nhà chính phủ để tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định chính thức việc Kharkov trở thành một nhà nước độc lập khỏi Ukraine. Người biểu tình ủng hộ Nga tại Kharkov đã hò reo, hưởng ứng quyết định trên.

Ukraine: Tiếp sau Donestk, Kharkov cũng tuyên bố 'độc lập' - ảnh 1

Cảnh hỗn loạn ở tòa nhà chính quyền Kharkov.

Sau khi khu vực này tuyên bố độc lập khỏi Ukraine, nhiều cuộc đụng độ đã nổ ra trụ sở chính quyền Kharkov khi cảnh sát cố đẩy lùi những người biểu tình đang chiếm giữ tại đây.

Theo tờ Russia Today của Nga, cảnh sát đã sử dụng vòi rồng, lựu đạn và hơi cay để đẩy lùi đám đông. Đáp lại, những người biểu tình đã ném các chai xăng về phía tòa nhà khiến cho nhiều nơi bị bốc cháy, trong đó tầng một của tòa nhà bị cháy dữ dội.

Theo các nhân chứng, cảnh sát chống bạo động ở Kharkov được triển khai từ phía Tây Ukraine.

Bên cạnh đó, còn có đụng độ giữa những người ủng hộ Liên minh châu Âu và những người ủng hộ Nga. Hai bên đã dùng lựu đạn hơi cay và lựu đạn gây choáng để đối đầu với nhau.

Cuối cùng, một nhóm cảnh sát đã đẩy lùi được người biểu tình và lực lượng cứu hỏa được điều tới để dập tắt các đám cháy.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !