Ukraine tiếp nhận 1.200 tù binh, thách quân ly khai đánh Mariupol

BBC đưa tin, hôm 8/9, trong chuyến thăm bất ngờ tới Mariupol, Tổng thống Ukraine tuyên bố ly khai ở miền Đông Ukraine đã thả 1.200 tù binh theo đúng cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn..

Trong chuyến thăm tới thành phố cảng Mariupol, một thành phố có nguy cơ bị ly khai tấn công trước khi lệnh ngừng bắn được kí kết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định: “Mariupol là của Ukraine. Chúng ta sẽ không để mảnh đất này lọt vào tay bất cứ ai”.

Ông Poroshenko cho biết, thành phố Mariupol đã tăng cường hệ thống phòng thủ và phiến quân sẽ “thất bại thảm hại” nếu dám tiến vào đây.

Mariupol là thành phố cuối cùng tại khu vực Donetsk hiện vẫn thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Ukraine và là một cảng chiến lược nối với Crimea, khu vực đã bị Nga sáp nhập hồi tháng Ba.

Ukraine tiếp nhận 1.200 tù binh, thách quân ly khai đánh Mariupol - ảnh 1

Lực lượng ly khai tại Donetsk.

Cũng trong ngày 8/9, điện Kremlin tuyên bố, ông Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc đàm thoại để thảo luận thêm về "các bước xây dựng một giải pháp hòa bình cho tình hình hiện nay”.

Trong khi đó, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt một gói các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow .

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman van Rompuy cho biết những biện pháp này là nhằm thúc đẩy các hành động của Nga trong việc thay đổi tình hình hiện nay ở Ukraine.

Tuy nhiên, EU vẫn chưa xác định được chính xác thời gian các biện pháp trừng phạt mới có hiệu lực vì muốn có thêm thời gian đánh giá việc thực hiện lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine.

Chi tiết về các lệnh trừng phạt mới của EU với Nga sẽ được công bố vào ngày hôm nay 9/9 nhưng theo nguồn tin của BBC, lĩnh vực khí đốt sẽ không bị ảnh hưởng bởi những lệnh này. Nga cảnh báo sẽ chặn các chuyến bay quốc tế của châu Âu bay qua không phận nước này nếu EU sử dụng những biện pháp trừng phạt mới.

Mỹ- Ukraine tập trận trên Biển Đen

Trong khi đó, tờ Nước Nga Ngày Nay (RT) đưa tin, hôm 8/9, hải quân Mỹ và Ukraine đã bắt đầu tập trận hải quân chung tại khu vực tây bắc Biển Đen. Andrey Lysenko, Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, cho hay cuộc tập trận mang tên "Sea Breeze 2014" và sẽ kéo dài đến ngày 10/9. Ông nói: "Mục đích của cuộc tập trận là thiết lập các biện pháp an toàn cho tàu thuyền tại các khu vực nguy hiểm".

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, cuộc tập trận nằm trong chương trình hợp tác quốc phòng giữa Washington và Kiev được kí kết hôm 25/3. Một số quốc gia thành viên NATO cũng tham gia cuộc tập trận bao gồm Tây Ban Nha, Canada, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo hải quân Mỹ, "Sea Breeze 2014" sẽ có sự tham gia của 12 tàu chiến và tàu cung ứng, trong đó có 7 tàu của Ukraine, cùng nhiều máy bay và trực thăng.

Nội dung của cuộc tập trận bao gồm giám sát tàu dân dự, tìm kiếm, kiểm tra các tàu vi phạm quy định, trợ giúp các tàu bị nạn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh và tờ Nước Nga Ngày nay (RT).


PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !