Ukraine thừa nhận không đủ sức lấy lại Bán đảo Crimea

Thứ trưởng Georgi Tuka phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, lưu ý rằng Bán đảo Crimea vẫn sẽ trở lại với Ukraine, song thừa nhận hiện giờ Kiev không đủ lực để giành lại bán đảo này.

Ukraine thừa nhận không đủ sức lấy lại Bán đảo Crimea

Hôm 21/4, phát biểu trên kênh 112 Ukraine, Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine Georgi Tuka cho biết, hiện giờ Ukraine không đủ sức lấy lại Bán đảo Crimea.

Quan chức này lưu ý rằng Kiev buộc phải hạn chế các biện pháp phản đối ngoại giao và tuyên bố chính trị. Đồng thời, theo quan điểm của ông Tuka, về lâu dài Donbass và Crimea vẫn sẽ trở lại với Ukraine, và Nga "sẽ chịu trách nhiệm về hành động của họ".

Ngoài ra, chính trị gia Ukraine thừa nhận rằng không có cách nào để giành lại đảo Tuzla. Mũi Tuzla là nơi chia cắt bán đảo Crimea với khu vực đất liền Krasnodar của Nga. Một cây cầu dài 19km sẽ vượt eo Kerch tới mũi Tuzla, nối Nga với Crimea.

Thứ trưởng Ukraine còn bảo đảm rằng cơ quan của ông đang thu thập bằng chứng về việc khai thác tài nguyên "bất hợp pháp", bao gồm cát và cá, trên lãnh thổ của Crimea.

Đầu năm 2014, những biến động chính trị liên tục tại Ukraine đã khiến cho tình hình tại bán đảo Crimea vốn đang được Nga thuê làm căn cứ trở nên căng thẳng.

Crimea gia nhập Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014. Hơn 95% người dân trên bán đảo đã bỏ phiếu ủng hộ ủng hộ quyết định này. Chính quyền địa phương đã khởi xướng cuộc trưng cầu dân ý ngay sau một cuộc đảo chính xảy ra ở Ukraine. Hiện Nga xem Crimea là chủ thể liên bang thuộc nước này, gọi là Cộng hòa Crimea.

Kiev coi Crimea là "lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời". Về phần mình, Moscow cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng việc sáp nhập bán đảo không hề mâu thuẫn với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Cho đến giờ, Ukraine vẫn lên tiếng đòi Nga phải trao trả khu vực này, cũng chính vì hành động sát nhập này mà Nga đang chịu sự trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Đầu năm 2018, Nga đem hệ thống phòng không hiện đại nhất S-400 trấn giữ Crimea, biến khu vực này trở thành pháo đài bất khả xâm phạm, khiến phương Tây và Ukraine thực sự bất lực thừa nhận khó có thể đòi lại Crimea bằng con đường vũ lực quân sự.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !