Ukraine thừa nhận khó “qua khỏi” mùa đông

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Vladimir Demchishin mới đây đã lên tiếng thừa nhận rằng đến cuối năm 2015, nước này sẽ không thể tích đủ được 19 tỷ m3 khí đốt trong các bể chứa ngầm để “qua khỏi” mùa đông năm nay.
Ukraine thừa nhận khó “qua khỏi” mùa đông - ảnh 1

Tập đoàn khí đốt Ukraine NaftoGaz

“Thật đáng tiếc, việc tích lũy đủ khối lượng 19 tỷ m3 khí đốt đến cuối năm 2015 như chúng tôi đã nói đến sẽ không thể thực hiện được, bất chấp các khoản tiền Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu cấp cho Ukraine”- ông Demchishin thừa nhận.

Theo Demchishin, hiện lượng dự trữ khí đốt của Ukraine là 16,9 tỷ m3 và Ukraine có thể tích lũy tối đa chỉ 17,2 tỷ m3 do nhu cầu sử dụng khí đốt tại quốc gia này đang tăng cao. Nhu cầu sử dụng khí đốt đang tăng cao khiến lượng dự trữ 17,2 tỷ m3 chỉ có thể giúp Ukraine cầm cự trong một thời gian ngắn.

Lượng dự trữ khí đốt sụt giảm khiến Ukraine phải bắt đầu khai thác rừng lấy nguyên liệu sưởi ấm, thậm chí rừng ở các khu bảo tồn cũng bị đốn hạ. Rừng ở khu vực cấm gần nhà máy điện nguyên tử Chernobyl cũng đang được khai thác để sử dụng vào mục đích cung cấp nhiên liệu.

Hiện tại Kiev có đến 165 tòa nhà đang không có đủ năng lượng.

Trước đó, ngày 12/10, việc cung cấp khí đốt từ Nga sang Ukraine đã được nối lại sau 3 tháng trì hoãn. Khi đó, Tập đoàn Gazprom cho rằng Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogas đã trả 234 triệu USD trong số nợ 500 triệu USD.

Bên cạnh đó, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo EU cho rằng trong mùa đông năm nay, Ukraine cần mua của Nga khí đốt để sưởi ấm vì xét về mặt kỹ thuật, lượng khí đốt dự trữ của các nước châu Âu sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu khí đốt của Ukraine. Viễn cảnh này trái ngược hoàn toàn so với toan tính của Ukraine khi chỉ định mua 2 tỷ m3 khí đốt của Nga, còn lại là nhập từ EU.

Ukraine thừa nhận khó “qua khỏi” mùa đông - ảnh 2

Chủ tịch tập đoàn khí đốt Gazprom, Alekxey Miller

Theo người đứng đầu Gazprom của Nga Aleksey Miller, để có thể vượt qua được mùa đông lạnh giá năm nay, Ukraine cần phải mua của Nga ít nhất từ 5-7 tỷ m3 khí đốt nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !