Ukraine thông qua thỏa thuận ngừng giao tranh

Tổng thống Ukraine và các nhà lãnh đạo biểu tình hôm thứ Tư (19/2) đã thống nhất thông qua một thỏa thuận ngừng giao tranh sau sự bùng nổ bạo lực trước đó đã giết chết ít nhất 26 người.

Một tuyên bố ngắn gọn trên trang web của tổng thống cho biết Tổng thống Viktor Yanukovych đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo đối lập, kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn và bắt đầu một cuộc đàm phán về việc chấm dứt đổ máu.

Ukraine thông qua thỏa thuận ngừng giao tranh - ảnh 1

Người biểu tình ném đá, bom xăng vào lực lượng cảnh sát chống bạo động trong một diễn biến mới nhất của cuộc biểu tình chống chính phủ ở Ukraine hôm thứ Ba, ngày 18/2/2014.

Tuyên bố không cho biết chi tiết về thỏa thuận ngừng giao tranh hay cách thức thực hiện nó. Báo cáo cũng đã không xác định thời gian tiến hành đàm phán hay bất cứ dấu hiệu nào cho thấy liệu kết quả đàm phán có lặp lại như những lần trước hay không.

Nhưng một trong những lãnh đạo biểu tình, ông Vitali Klitschko, cho biết trên tờ Interfax sau cuộc họp rằng ông Yanukovych đã đảm bảo sẽ không tiến hành đàn áp các trại biểu tình ở quảng trường trung tâm thành phố Kiev.

Tổng thống Barack Obama hôm qua cho biết Mỹ "lên án mạnh mẽ bạo lực đang diễn ra". "Rõ ràng tôi muốn chúng ta làm việc trong vài ngày tới về vấn đề Ukraine. Chúng tôi hy vọng chính phủ Ukraine kiềm chế, không dùng đến bạo lực trong việc đối phó với những người biểu tình hòa bình”, ông Obama phát biểu khi công du tới thành phố Toluca, Mexico tham dự một hội nghị thượng đỉnh về kinh tế.

"Chúng tôi cũng hy vọng những người biểu tình tỏ ra ôn hòa để duy trì hòa bình và chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ tình hình, nhận định với các đối tác châu Âu và cộng đồng quốc tế rằng sẽ có hậu quả nếu mọi người bước qua ranh giới”, ông Obama nói.

Trước đó vào hôm thứ Tư, Tổng thống Yanukovych thay thế tư lệnh quân đội và quân đội cho biết họ sẽ tham gia vào một hoạt động chống khủng bố quốc gia để lập lại trật tự.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã cảnh báo rằng sẽ là một sai lầm nếu quân đội Ukraine hành động chống lại những người biểu tình. "Tôi mạnh mẽ kêu gọi chính phủ Ukraine kiềm chế bạo lực hơn nữa. Nếu quân đội can thiệp vào tình hình hiện nay, mối quan hệ của Ukraina với NATO sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng", ông Rasmussen nói trong một tuyên bố.

Ukraine hiện không phải là thành viên trong NATO, nhưng nước này cũng không hợp tác với các đồng minh phương Tây trong nhiều lĩnh vực.

Động thái này được đưa ra sau khi 26 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong các cuộc đụng độ hôm thứ Ba (18/2) giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình chống chính phủ tại Kiev. Bạo lực đã chuyển biến tồi tệ nhất trong suốt ba tháng biểu tình ở thủ đô Ukraine.

Hai phe đang vướng vào bế tắc về mối quan hệ hợp tác với Nga và phương Tây. Các cuộc biểu tình bắt đầu vào cuối tháng 10/2013 sau khi ông Yanukovych quay lưng lại với một thỏa thuận cùng Liên minh châu Âu để đổi lấy gói cứu trợ 15 tỷ USD từ Nga.

Phan Sương

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !