Ukraine: Tác giả "Kế hoạch cho thuê Crimea" bị tước quyền công dân

Ông Artemenko đã trở thành quan chức chính phủ đầu tiên bị tước quyền công dân vì vi phạm Hiến pháp Ukraine.
Ukraine: Tác giả

Ukraine: Tác giả "Kế hoạch cho thuê Crimea" bị tước quyền công dân

Hôm 30/4 vừa qua, trên trang Facebook cá nhân của mình, người đứng đầu đảng Cấp tiến Oleg Lyashko thông báo, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chính thức tước quyền công dân của nghị sĩ Verkhovna Rada Andrey Artemenko, do ông này mang cả quốc tịch Canada. Trước đó, Văn phòng Tổng Công tố Ukraine đã yêu cầu Bộ Nội vụ tiến hành các thủ tục tước quốc tịch của ông Artemenko.

Ông Lyashko cho biết: "Vâng, chúng ta đã làm được! Ngày hôm nay, Tổng thống Ukraine đã ký quyết định chấm dứt tư cách công dân Ukraine của nghị sĩ Andrey Artemenko do ông này đã trở thành công dân Canada từ năm 2005".

Theo ông, "đây trường hợp duy nhất và cũng là đầu tiên sau 26 năm đất nước độc lập" một quan chức chính phủ phải chịu trách nhiệm vì vi phạm Hiến pháp, quy định mỗi công dân chỉ được mang một quốc tịch Ukraine.

Ông Lyashko khẳng định: "Bây giờ chúng tôi sẽ yêu cầu Quốc hội chấm dứt tư cách đại biểu của ông Artemenko trước thời hạn trong phiên họp toàn thể vào ngày 16/5 tới".

Thủ lĩnh đảng Cấp tiến cũng nói thêm rằng phe của ông dự định đảm bảo rằng tất cả các "nghị sĩ, các quan chức hoặc nhân viên an ninh mang các hộ chiếu khác ngoài hộ chiếu Ukraine, đều phải chịu trách nhiệm tương tự".

Ông Artemenko đã trở nên nổi tiếng sau khi công bố "kế hoạch" bình thường hóa quan hệ giữa Ukraine và Nga và dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Moscow. Tờ New York Times cho biết, đầu tháng Hai vừa qua kế hoạch của ông Artemenko đã được gửi tới văn phòng của ông Michael Flynn, khi ấy đang giữ chức trợ lý an ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kế hoạch này bao gồm việc "rút quân đội Nga khỏi phía đông của Ukraine", cũng như tổ chức một cuộc trưng cầu ở Ukraine về khả năng cho Nga thuê lại bán đảo Crimea trong một thời hạn từ 50 đến 100 năm.

Về phần mình, Điện Kremlin khẳng định, việc cho Nga thuê lại Crimea-vốn là phần lãnh thổ của nước này thực sự là vô lý.

Được biết, trước đó Tổng Công tố Ukraine đã mở một vụ án hình sự liên quan đến "tội phản quốc" của ông Artemenko.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !