Ukraine sẽ xây “Vạn Lý Trường Thành” đề phòng Nga

Thống đốc của khu vực Lugansk cho biết, chính phủ Ukraine sẽ bắt đầu xây dựng một bức tường lớn ở đường biến giới phía Đông giáp ranh với Nga.

Ngay từ năm 2014, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk công bố kế hoạch xây dựng một bức tường lớn bao quanh vùng biên giới giữa Ukraine và Nga với chi phi khoảng 517 triệu USD, khi nước này tin rằng Nga đang cung cấp vũ khí và nhân lực cho các lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Ukraine sẽ xây “Vạn Lý Trường Thành” đề phòng Nga - ảnh 1

Một binh sĩ Ukraine tuần tra tại một ngôi làng ở khu vực miền Đông Ukraine.

Dự án này đã bị đình trệ và cho đến tháng 8/2015, Ukraine mới chỉ hoàn thành được 1/10 bức tường, phần lớn tại các vùng biên giới phía Tây đất nước, cách rất xa so với khu vực đang có xung đột.

Theo ông Georgy Tuka, thống đốc vùng Lugansk từ tháng 7/2015, chính phủ sẽ tái khởi động dự án thiết lập tường bao biên giới tại khu vực này. “Tôi hi vọng rằng trong vòng 2 đến 3 tuần tới, nếu điều kiện thời tiết cho phép, hoạt động xây dựng sẽ bắt đầu”, ông Tuka nói.

Một phần đường biên giới với Nga tại khu vực Lugansk và Donetsk hiện đang thuộc sự kiểm soát của quân nổi dậy và hiện vẫn chưa rõ hoạt động xây dựng sẽ được thực hiện như thế nào tại những khu vực trên. Ông Tuka phủ nhận rằng chính phủ sẽ xây một bức tường khác để xác định ranh giới giữa những vùng do quân chính phủ và quân nổi dậy kiểm soát.

“Chúng tôi đang cần củng cố lại biến giới của Ukraine với Nga. Đường ranh giới giữa hai bên liên quan trong cuộc xung đột vẫn sẽ giữ nguyên”, ông cho biết.

Thủ tướng Yatsenyuk đã chịu rất nhiều chỉ trích do hoạt động xây dựng tường bao biên giới vẫn chưa có tiến triển rõ rệt, và giờ đây người ta gọi dự án này là “vạn lý trường thành của Ukraine”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Newsweek, tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ và được phân phối trên toàn quốc và trên quốc tế với 12 ngôn ngữ khác nhau. Newsweek là tạp chí tin tức hàng tuần lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ đứng sau Tạp chí Time về số lượng phát hành và thu nhập từ quảng cáo.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !