Ukraine sẽ trưng cầu dân ý toàn quốc vào ngày 25/5?

Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về việc trao quyền tự trị lớn hơn cho các khu vực và đề xuất sẽ tiến hành vào đúng ngày bầu cử tổng thống (25/5).

Thời báo Phố Wall (WSJ) dẫn lời phát biểu của ông Turchynov trong một cuộc họp với những người đứng đầu quốc hội Ukraine cho biết: "Tôi chắc chắn rằng một phần lớn người dân Ukraine tại cuộc trưng cầu dân ý, mà nếu được quốc hội thông qua, sẽ có thể được tổ chức cùng với cuộc bầu cử tổng thống, sẽ ủng hộ một Ukraine không thể tách rời, độc lập, dân chủ và thống nhất”.

Ukraine sẽ trưng cầu dân ý toàn quốc vào ngày 25/5? - ảnh 1

Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov.

"Bất kỳ sự thay đổi hiến pháp nào cũng cần có các cuộc thảo luận rộng rãi trong tất cả các khu vực của Ukraine", ông nói thêm.

Ukraine dự kiến sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới.

Yêu cầu trên của ông Turchynov được đưa ra một ngày sau khi Ukraine tuyên bố sẽ tấn công ‘tổng lực’ để đuổi các lực lượng ủng hộ Nga có vũ trang ra khỏi một chuỗi các thành phố phía Đông Ukraine. Và đây cũng được cho là một dấu hiệu cho thấy Kiev đang ngày càng tuyệt vọng khi dường như không có biện pháp nào để phản ứng hiệu quả với tình hình bất ổn hiện tại.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, ông Turchynov đã mời các chuyên viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tham gia hoạt động chống khủng bố ở Ukraine. Tuy nhiên, nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sẽ cần phải thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và tại đây Nga lại có quyền phủ quyết.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !