Ukraine sẽ trở thành Hy Lạp thứ hai?

Trong lúc mọi con mắt vẫn tập trung về phía Hy Lạp, có thể người ta sẽ quên rằng châu Âu vẫn còn một cuộc khủng hoảng nợ khác, ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, từ Ukraine.

Cuộc xung đột ở miền Đông cùng với việc để bán đảo Crimea sát nhập với Nga đã khiến khả năng sản xuất của nền kinh tế bị đình trệ. Khối nợ của Ukraine từ một khoản nhỏ giờ đây đã trở nên lớn đến mức chính phủ nước này lo sợ sẽ không có khả năng hoàn trả.

Ukraine sẽ trở thành Hy Lạp thứ hai? - ảnh 1

Xung đột ở Ukraine vẫn còn căng thẳng, và nó đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước này.

Căng thẳng ở Ukraine cũng khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải e ngại, và mới đây các tập đoàn lớn như Shell và Chevron đã hủy dự án của mình tại đây. Mặc dù nó có nguồn tài nguyên để trở thành một nhà cung cấp năng lượng lớn, nhưng đất nước đang ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng.

Bên cạnh đó, vấn đề tiền tệ của Ukraine cũng rất nghiêm trọng. Đồng tiền hryvnia của Ukraine đã mất giá hơn 60% kể từ đầu năm ngoái, khiến cho khối nợ của đất nước ngày càng trở nên không thể chi trả.

Hiện tại, nợ công của Ukraine đang ở mức 70 tỉ USD và sẽ còn tăng lên. Chính phủ nước này vừa phải đối đầu với quân ly khai thân Nga ở miền Đông, vừa chống chọi các chủ nợ của quốc gia này, một trong số đó là Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã nói rằng ông mong các chủ nợ hiểu rằng đất nước đang trong thời chiến, và 1/5 nền kinh tế đất nước đã bị mất. Kể từ năm 2012, ước tính GDP của Ukraine đã giảm 23%, và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tin rằng con số này sẽ còn tiếp tục giảm xuống trong năm 2015.

Tình hình kinh tế Ukraine sẽ còn thay đổi theo chiều hướng xấu. IMF đã kết luận rằng những Ukraine đang ẩn chứa những nguy cơ “cực kỳ cao”. Họ khuyên các bên đang nắm giữ trái phiếu chính phủ tạm thời chấp nhận tổn thất để vấn đề nợ của Ukraine không vượt ra ngoài tầm kiểm soát vào năm 2020.

Trong khi đó, IMF đã phải thay đổi những dự báo của mình về nền kinh tế Ukraine. Trong năm nay họ dự đoán GDP của nước này sẽ giảm 9% so với năm ngoái, thay vì 5,5% như đã đưa ra trong tháng 3.

Ông Nikolay Gueorguiev, giám đốc chi nhánh IMF tại Ukraine cho biết, tình hình xung đột ở Ukraine “đã gây hậu quả ngoài sức tưởng tượng đối với nền kinh tế trong quý 1 năm nay”.

IMF đã đồng ý cho Ukraine vay một khoản 17,5 tỉ USD, và họ hy vọng đây sẽ là một phần trong gói cứu trợ kinh tế lên đến 40 tỉ USD sau khi các bên khác đồng ý trợ giúp về tài chính.

Kiev nói rằng họ mong muốn kết thúc đàm phán với các chủ nợ “vào cuối tháng 9”, ám chỉ rằng họ có thể sẽ không thể trả trước hạn. Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde đã nói rõ rằng khoản vay trên sẽ được dùng để hỗ trợ Ukraine, ngay cả khi nước này chưa thể hoàn trả ngay.

Nếu nền kinh tế Ukraine không thể cứu vãn được, hệ quả sẽ còn tồi tệ hơn những gì đã xảy ra đối với Hy Lạp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !