Ukraine sẽ mất gần 600 triệu USD nếu Nga cấm vận lương thực

Theo những đánh giá sơ bộ của Kiev, nếu như Nga quyết định áp đặt lệnh cấm vận lương thực đối với Ukraine từ năm 2016 thì nước này sẽ phải gánh chịu tổn thất lên đến 600 triệu USD.
Ukraine sẽ mất gần 600 triệu USD nếu Nga cấm vận lương thực - ảnh 1

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Ngày 18/11, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đã phải lên tiếng thừa nhận rằng nếu như Nga quyết định áp đặt lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ Ukraine kể từ ngày 1/1/2016 thì Ukraine sẽ phải gánh chịu thiệt hại lên đến 600 triệu USD.

Mặc dù đây là kịch bản xấu không mong muốn xảy ra nhưng hiện Ukraine vẫn phải chuẩn bị các bước đi cần thiết để đối phó với lệnh cấm này.

“Chúng tôi đang chuẩn bị các bước đi cần thiết khi Hiệp định về khu vực tự do mậu dịch có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho phương án sẽ bị Nga áp đặt lệnh cấm vận lương thực với Ukraine. Theo những phân tích, đánh giá sơ bộ, nếu Nga áp dụng bước đi này thì Ukraine sẽ chịu tổn thất ít nhất 600 triệu USD trị giá hàng hóa xuất khẩu sang Nga trong năm 2016”- ông Yatsenyuk thừa nhận.

Để có thể đối phó với kịch bản này, Thủ tướng Yatsenyuk đã chỉ thị Bộ Ngoại giao và đại diện thương mại Ukraine tại châu Âu cùng phối hợp với EU để đưa ra những đánh giá về khả năng Nga sẽ áp đặt cấm vận hay không.

Được biết, lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ Ukraine của Nga có thể sẽ được thực hiện nếu như Kiev ký kết phần nội dung về kinh tế của hiệp ước liên minh với EU hoặc nếu như các cuộc đàm phán 3 bên (Nga-Ukraine-EU) không làm Nga bớt quan ngại về khả năng Ukraine và EU thành lập khu vực tự do mậu dịch song phương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đào Cảnh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !