Ukraine sẽ lãnh hậu quả nặng nề từ Mỹ vì “ăn ở hai lòng”

Mỹ khó có thể phớt lờ việc Ukraine cung cấp động cơ máy bay chiến đấu sang Trung Quốc, để đáp trả Washington có thể đóng băng chương trình viện trợ quân sự cho Kiev.

Ukraine có thể lãnh hậu quả nặng nề từ Mỹ vì “ăn ở hai lòng”

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2019 với số tiền 716 tỷ USD, nhiều hơn 3% (20 tỷ USD) so với ngân sách quốc phòng năm 2018. Để hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp “vũ khí sát thương”, Mỹ trích 250 triệu USD (tăng 50 triệu USD).

Đại diện Trung tâm Phân tích Thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) nhận định, Mỹ khó có thể phớt lờ các cáo buộc về việc Ukraine chuyển giao động cơ máy bay chiến đấu cho Trung Quốc, quốc gia vốn bị Mỹ xem là đối thủ chính trong thương mại toàn cầu, và Washington có thể tận dụng vấn đề này làm công cụ để gây sức ép chính trị lên Kiev, từ đó đóng băng chương trình hỗ trợ quân sự cho quốc gia Đông Âu này.

“Trong khi Mỹ phân bổ 250 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine, thì Kiev, thông qua việc chuyển giao động cơ máy bay, đang củng cố năng lực quân sự cho Bắc Kinh, nước vốn được xem là một trong những đối thủ quân sự và kinh tế chính của Washington. Dường như đây là một sự va chạm rất thú vị, chắc chắn rằng, Quốc hội và chính quyền Tổng thống Trump sẽ không bỏ qua”, đại diện TSAMTO nhấn mạnh. Theo chuyên gia này, “sự ăn ở hai lòng trong chính trị” có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho Kiev, trong đó có việc Mỹ ngừng hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Trong khi đó, thành viên Hội đồng quan hệ quốc tế Nga Bogdan Bezpalko cho rằng, Washington trước đó đã biết việc Ukraine chuyển giao động cơ máy bay chiến đấu cho Trung Quốc, tuy nhiên hiện nay có thể sử dụng vấn đề này để gây áp lực lên các ứng cử viên tổng thống Ukraine.

“Có thể có sự can thiệp nhẹ vào chiến dịch bầu cử, hay nói cách khác là lời cảnh báo đối với các ứng cử viên tổng thống Ukraine hiện tại rằng nên phụ thuộc/tập trung vào Mỹ... Tôi không cho rằng người Mỹ không biết việc Ukraine cung cấp động cơ máy bay cho Trung Quốc, Mỹ biết mọi chuyện đang diễn ra ở Ukraine”, ông Bezpalko nhận định.

Chuyên gia này cũng cho rằng, để ngăn chặn thỏa thuận Ukraine-Trung Quốc, Mỹ có thể gây sức ép kinh tế và ngừng viện trợ cho Kiev. Theo ông Bezpalko, do Mỹ là người thụ hưởng chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kiev sẽ lo ngại việc chuyển giao động cơ máy bay cho Trung Quốc có thể tác động tới quyết định của IMF trong việc phân bổ đợt tín dụng tiếp theo cho Ukraine.

Chuyên gia Bezpalko nhấn mạnh, vụ việc này một lần nữa chứng tỏ Ukraine vẫn phụ thuộc vào các nhân tố chính trị bên ngoài, và thiếu khả năng đưa ra các quyết định độc lập.

Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo ở Ukraine được lên kế hoạch tổ chức trong tháng 3 năm 2019.

Ukraine cung cấp động cơ máy bay chiến đấu sang Trung Quốc?

Trước đó, tờ Washington Times đưa tin, Ukraine đã bán động cơ máy bay chiến đấu sang Trung Quốc, điều này đi ngược với lợi ích của Mỹ, đồng thời “đâm sau lưng” Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ.

Cụ thể, theo Washington Times, công ty Motor Sich của Ukraine đã cung cấp cho Trung Quốc 20 động cơ để trang bị cho 12 máy bay huấn luyện JL-10. Hợp đồng mua bán trị giá 380 triệu USD này quy định Kiev chuyển giao tổng cộng 250 động cơ máy bay cho Bắc Kinh.

Nhiều chuyên gia tại Mỹ không ngần ngại đánh giá động thái này của Kiev là “sự phản bội” và là “cú đâm sau lưng”, khi xét tới việc Ukraine đang nhận tiền từ những người đóng thuế ở Mỹ.

Chuyên gia về Trung Quốc, cựu cố vấn cho Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về Quan hệ Quốc tế, William Triplett, bình luận về thông tin này, nói rằng Kiev giúp Bắc Kinh giải quyết vấn đề sản xuất động cơ phản lực. Ông nhấn mạnh: "Trên thực tế, Ukraine đang nhận tiền của người nộp thuế Mỹ và đồng thời “đâm sau lưng” Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ".

Còn chuyên gia của Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, Rick Fisher, nói rằng Washington cần phải gây áp lực để ép Kiev và ngăn chặn thỏa thuận về việc cung cấp động cơ máy bay.

Hiện giới chức Ukraine chưa bình luận gì thông tin trên, còn ban lãnh đạo Motor Sich thì cho rằng đằng sau cáo buộc của tờ báo Mỹ nhắm vào nước này là âm mưu cạnh tranh không lành mạnh của các nhà sản xuất Nga hòng phá hỏng hợp đồng cung cấp động cơ máy bay chiến đấu cho Trung Quốc.

Trang web 061.ua. của Ukraine dẫn lời đại diện công ty Motor Sich cho hay: "Chỉ kẻ mù mới không nhìn thấy những âm mưu đằng sau sự vận động hành lang vì lợi ích của các nhà sản xuất Nga..... Những phương pháp này đều cho thấy có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh".

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !