Ukraine sẽ lại ra gói trừng phạt Nga

Bộ Ngoại giao Ukraine đã chuẩn bị một gói các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga vì "xâm chiếm bán đảo Crimea", Lenta dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng nước này, Pavlo Klimkin cho biết.
Ukraine sẽ lại ra gói trừng phạt Nga - ảnh 1

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin

Phát biểu trước báo giới hôm 3/8, Ngoại trưởng Pavel Klimkin cho biết, một gói các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga đã được chuẩn bị. Ông đã gửi nó lên Nội các chính phủ xem xét và hy vọng sẽ được chấp thuận.

Theo Ngọai trưởng Klimkin, bán đảo Crimea sẽ trở lại “đất mẹ” Ukraine sớm hơn so với nhiều người mong đợi. Ngoài ra, ông Klimkin cũng bày tỏ tin tưởng rằng Nga "sẽ bị buộc phải nói chuyện về vấn đề Crimea, và trừng phạt kinh tế là cơ sở buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán”.

Kể từ tháng Ba năm 2014, các nước phương Tây bắt đầu áp các biện pháp trừng phạt chống Nga vì cáo buộc nước này can thiệp vào khủng hoảng chính trị tại miền Đông Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea. Các lĩnh vực mà phương Tây áp trừng phạt chống Nga gồm lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính.

Đầu tiên là Mỹ, sau đó là một loạt các nước thuộc liên minh châu Âu EU đã đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga.

Ngày 20/12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố một lệnh phong tỏa kinh tế của Crimea. Theo đó, cấm người Mỹ đầu tư ở Crimea, cung cấp hàng hoá, dịch vụ và tiến hành bất kỳ các hoạt động kinh doanh với các công ty của bán đảo Crimea.

Crimea và Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga từ tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo. Kết quả là hơn 95% người dân ở đây ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Ukraine và các nước phương Tây không công nhận kết quả này và cho rằng Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp. Kể từ đó đến nay, chính quyền Ukraine luôn cho rằng bán đảo là phần lãnh thổ của mình và tạm thời bị người Nga chiếm đóng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !