Ukraine: Sẽ không có quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass
![]() |
Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) , ông Vladimir Groisman |
"Tôi muốn trấn an tất cả và một lần nữa khẳng định lại những điều sau đây: Thứ nhất, không có cuộc bầu cử nào được tổ chức tại các vùng lãnh thổ nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ Ukraine. Thứ 2, không ân xá cho những tội ác chống lại nhân loại. Thứ 3, không cấp quy chế đặc biệt nào cho Donbass”, Chủ tịch Quốc hội Groisman nhấn mạnh.
Trước đó, ngày 16/7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình Quốc hội xem xét dự thảo sửa đổi Hiến pháp, trong đó xem xét củng cố quy chế đặc biệt của khu vực ly khai Donetsk và Lugansk.
Ngày 14/7, Verkhovna Rada đã thông qua đạo luật về bầu cử địa phương, cấm tổ chức các cuộc bầu cử tại Donbass và Crimea, mà Kiev coi đó là lãnh thổ của mình bị Nga chiếm đóng. Luật pháp quy định trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 25/10, sẽ không được tiến hành tại khu vực này vì "Liên bang Nga đang chiếm đóng tạm thời các khu vực này và xâm lược vũ trang chống lại Ukraine”.
Trong cuộc đàm phán tại Minsk hồi tháng Hai vừa quan, các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã ký một thỏa thuận nhằm giải quyết tình hình ở Donbass. Trong đó yêu cầu Ukraine cải cách hiến pháp và Hiến pháp mới có hiệu lực vào cuối năm 2015.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.