Ukraine sẽ dùng vũ lực với Donbass trừ phi hòa bình lập lại trong vòng 1 năm?

Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko mới đây cho biết, kế hoạch để giải quyết tình hình ở vùng Donbass, do Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đề ra, sẽ giúp khu vực này lập lại hòa bình trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm.

“Nhìn chung, chúng ta chỉ có thời hạn từ sáu tháng tới một năm. Trong khi đó kế hoạch của ông Zelensky kết thúc bằng một mệnh đề rằng chúng ta sẽ không có 5 năm để tiếp tục đàm phán”, ông Pristaiko nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Kiev sẽ làm hết khả năng có thể để thỏa mãn mong đợi của người dân.

Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko.

Tuy nhiên ông Pristaiko cũng cho biết, nếu căng thẳng vùng Donbass không được giải quyết trong tương lai, Kiev sẽ buộc phải thực thi “các biện pháp mạnh mới”.

Ngoại trưởng Ukraine giải thích rằng kế hoạch chấm dứt xung đột ở vùng Donbass của ông Zelensky cũng bao gồm việc trao đổi tù nhân. “Chúng tôi sẽ tìm cách để đưa những người đàn ông và phụ nữ của chúng ta trở về, đó là một phần mục tiêu của kế hoạch này”, ông Pristaiko nói.

Ngoài ra, Kiev cũng sẽ thực hiện những bước đi khác nhau để liên lạc với những người dân đang sống ở hai bên ranh giới vùng Donbass. Cụ thể, chính phủ Ukraine có dự định xây dựng một cây cầu ở khu vực Stanitsa Luganskaya ở Donbass và làm đơn giản hóa quá trình cung cấp viện trợ tài chính.

Vào tháng 2/2015, các nước tham gia giải quyết xung đột ở vùng Donbass đã ký kết Gói Biện pháp Thực thi Thỏa thuận Minsk, còn có tên gọi khác là Minsk-2, trước đó được nhóm nước Bộ tứ Normandy gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine ủng hộ.

Văn bản này có nội dung thực thi lệnh ngừng bắn, rút các loại vũ khí hạng nặng và khôi phục quan hệ kinh tế, mà còn tiến hành thay đổi hiến pháp Ukraine nhằm đảm bảo cho phép vùng Donbass được có tình trạng đặc biệt. Tuy nhiên kế hoạch này vẫn chưa được thực thi do quan điểm cứng rắn của Kiev.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ukraine Donbass hòa bình thiết lập kế hoạch mạnh tay

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !