Ukraine sẽ dùng vũ lực với Donbass trừ phi hòa bình lập lại trong vòng 1 năm?

Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko mới đây cho biết, kế hoạch để giải quyết tình hình ở vùng Donbass, do Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đề ra, sẽ giúp khu vực này lập lại hòa bình trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm.

“Nhìn chung, chúng ta chỉ có thời hạn từ sáu tháng tới một năm. Trong khi đó kế hoạch của ông Zelensky kết thúc bằng một mệnh đề rằng chúng ta sẽ không có 5 năm để tiếp tục đàm phán”, ông Pristaiko nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Kiev sẽ làm hết khả năng có thể để thỏa mãn mong đợi của người dân.

Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko.

Tuy nhiên ông Pristaiko cũng cho biết, nếu căng thẳng vùng Donbass không được giải quyết trong tương lai, Kiev sẽ buộc phải thực thi “các biện pháp mạnh mới”.

Ngoại trưởng Ukraine giải thích rằng kế hoạch chấm dứt xung đột ở vùng Donbass của ông Zelensky cũng bao gồm việc trao đổi tù nhân. “Chúng tôi sẽ tìm cách để đưa những người đàn ông và phụ nữ của chúng ta trở về, đó là một phần mục tiêu của kế hoạch này”, ông Pristaiko nói.

Ngoài ra, Kiev cũng sẽ thực hiện những bước đi khác nhau để liên lạc với những người dân đang sống ở hai bên ranh giới vùng Donbass. Cụ thể, chính phủ Ukraine có dự định xây dựng một cây cầu ở khu vực Stanitsa Luganskaya ở Donbass và làm đơn giản hóa quá trình cung cấp viện trợ tài chính.

Vào tháng 2/2015, các nước tham gia giải quyết xung đột ở vùng Donbass đã ký kết Gói Biện pháp Thực thi Thỏa thuận Minsk, còn có tên gọi khác là Minsk-2, trước đó được nhóm nước Bộ tứ Normandy gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine ủng hộ.

Văn bản này có nội dung thực thi lệnh ngừng bắn, rút các loại vũ khí hạng nặng và khôi phục quan hệ kinh tế, mà còn tiến hành thay đổi hiến pháp Ukraine nhằm đảm bảo cho phép vùng Donbass được có tình trạng đặc biệt. Tuy nhiên kế hoạch này vẫn chưa được thực thi do quan điểm cứng rắn của Kiev.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ukraine Donbass hòa bình thiết lập kế hoạch mạnh tay

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !