Ukraine sắp vỡ nợ, Nga cân nhắc đòi nợ sớm 3 tỷ USD

Ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Ukraine đã vi phạm điều khoản cho vay 3 tỷ USD của Nga nhưng Moscow vẫn chưa quyết định có đòi Ukraine trả nợ sớm hơn hay không.
Ukraine sắp vỡ nợ, Nga cân nhắc đòi nợ sớm 3 tỷ USD - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giơ chiếc bút để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họaCharlie Hebdo ngày 9/1/2015.

Nga đã cho vay số tiền này từ tháng 12/2013 bằng cách mua trái phiếu châu Âu của Ukraine, hai tháng trước khi Tổng thống tiền nhiệm Ukraine Viktor Yanukovich bị trục xuất khỏi đất nước.

Điều khoản của hợp đồng cho vay bao gồm một điều kiện yêu cầu tổng nợ công của Ukraine không được vượt quá 60% GDP hàng năm.

Tháng trước, hãng xếp hạng tín dụng Moody's đã ước tính khoản nợ của Ukraine lên đến 72% so với GDP trong năm 2014 và sẽ tăng lên 83% trong năm 2015. Hãng này cũng nói rằng “nguy cơ Ukraine bị vỡ nợ cũng đang tăng cao”.

“Ukraine chắc chắn đã vi phạm hợp đồng cho vay. Cụ thể, điều kiện được đặt ra trong thỏa thuận là nợ công của nước này không được phép vượt quá 60% GDP”, ông Siluanov trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax. “Vì thế Nga hoàn toàn có quyền đòi trả lại tiền cho vay sớm. Tuy nhiên đến giờ quyết định này vẫn chưa được đưa ra”.

Tháng 11/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với truyền thông Đức rằng Nga chưa có ý định đòi Ukraine phải trả nợ sớm hơn vì điều này có thể làm nền kinh tế của quốc gia thuộc Liên Xô cũ này bị sụp đổ.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !