Ukraine sắp trừng phạt Nga như Mỹ và EU

Chính phủ Ukraine đang chuẩn bị áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt với Nga nhắm tới các hãng hàng không và hệ thống cung cấp khi đốt sang Tây Âu của Moscow, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk thông báo hôm 8/8

Theo Washington Post, nội các Ukraine đã đề xuất các lệnh trừng phạt liên quan tới 172 cá nhân cùng 65 công ty và tổ chức tại Nga nếu như kiến nghị này được quốc hội thông qua vào ngày 12/8 tới. 

Theo đó, những cá nhân và tổ chức Nga nằm trong danh sách cấm vận của Ukraine bị cáo buộc tiếp tay cho “khủng bố” hay nói cách khác là lực lượng ly khai tại khu vực miền đông đang chiến đấu chống lại quân đội chính phủ. Những người này còn bị buộc tội ủng hộ việc Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine và vi phạm sự sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này. 

Ukraine sắp trừng phạt Nga như Mỹ và EU - ảnh 1

Quân ly khai miền đông Ukraine đứng chốt chặn gần hiện trường vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia.

Chính phủ Ukraine cho biết họ sẽ triển khai 26 loại hình trừng phạt khác nhau bao gồm việc đóng băng và tịch thu tài sản. 

Trong khi đó, Nga hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ukraine sau Liên minh châu Âu (EU). Nhiều công ty thuộc sở hữu của Nga đang nắm vai trò quan trọng trong việc điều phối nền kinh tế Ukraine. Ngoài ra, nhiều doanh nhân Nga còn làm chủ các khách sạn, đại lý phân phối thuốc lá, trung tâm thương mại, ngân hàng, bảo hiểm và cung cấp điện thoại di động tại Ukraine. 

Theo Thủ tướng Yatsenyuk, lệnh trừng phạt nhằm vào Nga có thể khiến nền kinh tế Ukraine hao hụt mất 7 tỷ USD trong năm nay. Do đó, Kiev cần sự hỗ trợ từ phương Tây và mở rộng giao dịch thương mại với các thị trường châu Âu để duy trì sự tồn tại của kinh tế. 

“Lệnh trừng phạt có thể buộc Nga ngừng trung chuyển dịch vụ hàng không và khí đốt qua Ukraine”, ông Yatsenyuk cho biết. 

Tuy nhiên, người dân Ukraine cũng không thể tránh khỏi những hậu quả từ việc chính phủ thi hành lệnh trừng phạt với Nga. Ngoài ra, EU cũng đang nhập khẩu khoảng 15% khí đốt tự nhiên của Nga qua hệ thống đường ống dẫn tại Ukraine. Gazprom, tập đoàn năng lượng nhà nước của Nga, cũng sử dụng các đường ống dẫn phía bắc để vận chuyển nhiên liệu đi qua Ukraine. 

Do bất đồng về mức giá bán và khoản nợ chưa trả, Gazprom đã ngừng bán khí đốt cho Ukraine song Kiev vẫn đang sở dụng số nhiên liệu còn lại của Nga đồng thời cân nhắc nhập khẩu khí đốt thông qua đối tác thứ ba tại châu Âu. Lâu nay, nhiều thành phố tại Ukraine đã bị cắt nguồn cung nước nóng cho tới khi mùa đông tới. Chính phủ Ukraine cho rằng mục tiêu cuối cùng của biện pháp này là giúp họ độc lập với nguồn cung nhiên liệu từ Nga. 

Chính phủ Mỹ cũng nhiều lần hối thúc chính quyền Ukraine áp đặt lệnh trừng phạt với Nga như Washington và Tây Âu đã làm. Giới chức Ukraine cho biết họ muốn đi theo một chiến lược tương tự là hướng lệnh trừng phạt nhằm vào ngành quân sự, tài chính và năng lượng của Nga.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.


MINH THU (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !