Ukraine "run sợ" nếu Mỹ ngả sang Nga

Trong chuyến thăm tới Brussels, ông Petro Poroshenko đạt được sự hỗ trợ toàn diện cho Ukraine từ phía Liên minh châu Âu, tờ Financial Times cho biết. Sự hỗ trợ này, theo phía Ukraine, không chỉ bao gồm hỗ trợ tài chính cho Kiev với số tiền 600 triệu euro, mà còn đảm bảo gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Trong chuyến thăm tới châu Âu vào tuần trước, ông Obama đã nói về sự cần thiết phải duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga, và điều này đã được thể hiện như là hành động nhằm thuyết phục Kiev ủng hộ phương Tây, tờ FT nhắc lại. Tuy nhiên, lập trường chưa rõ ràng của ông Donald Trump về vấn đề Ukraine khiến các nhà ngoại giao châu Âu băn khoăn về khả năng hủy bỏ các biện pháp trừng phạt sau lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ.

Ukraine

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang cố gắng kêu gọi các nước Liên minh châu Âu EU cùng nhau thuyết phục Washington từ bỏ bước đi này, dẫn lời đại diện thường trực của Ukraine tại Hội đồng châu Âu Nikolai Tochitski, tờ Financial Times cho biết. "Đó là thông điệp của chúng tôi gửi đến châu Âu, và tôi nghĩ rằng, nó sẽ được truyền tải", ông nói.

Tờ Financial Times dẫn lời một quan chức cao cấp của châu Âu, khi bình luận về ý định của chính quyền Ukraine, cho biết "Vì bây giờ người Ukraine lo sợ những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ thậm chí còn nhiều hơn chúng tôi – phải nói là run sợ - bây giờ điều đặc biệt quan trọng cho thấy rằng, có thể có lối thoát tích cực cho tình hình".

Về vấn đề hỗ trợ tài chính, Brussels sẵn sàng cấp 600 triệu USD theo yêu cầu của Kiev, mặc dù nhiều người ở châu Âu đang hoài nghi về cuộc chiến chống tham nhũng ở Ukraine không chỉ được thực hiện bằng lời.

Một vấn đề khác mà ông Poroshenko sẽ tìm kiếm giải pháp tại Brussels, đó là áp dụng chế độ miễn thị thực giữa Ukraine và các nước EU. Việc áp dụng chế độ này đang bị ngăn chặn bởi quyết định của Hà Lan được thông qua trên cơ sở cuộc trưng cầu dân ý, nhưng ông Tochitski cho rằng, Kiev "sẽ đề nghị các đồng nghiệp ở châu Âu giúp chính phủ Hà Lan "hiểu rõ vấn đề này, tờ Financial Times viết.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !