Ukraine: Phe của Tổng thống Poroshenko dẫn đầu cuộc bầu cử quốc hội

Đảng của Tổng thống Ukraine Poroshenko đang dẫn đầu với 22% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 26/10, tiếp sau là 2 đảng ủng hộ phương Tây khác, theo cuộc khảo sát của cơ quan quốc tế.

Tổ chức CEC của Ukraine cho biết với 10,15%  số phiếu bầu trên toàn Ukraine được kiểm, đảng của Tổng thống Petro Poroshenko hiện dẫn đầu với 21,85% số phiếu bầu. Trong khi đó, đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk giành được 21,64% số phiếu ủng hộ. 

Theo đó, 7 đảng phái chính trị giành được số phiếu bầu cao nhất tại Ukraine sẽ có mặt trong Verkhovna Rada (Quốc hội) sau phiên bầu cử ngày 26/10. Một nửa trong tổng số 450 ghế trong quốc hội sẽ thuộc về đảng giành được số phiếu ủng hộ cao nhất trong cuộc bầu cử. Số ghế còn lại là cuộc chạy đua giữa các ứng cử viên của những đảng phái khác. 

Ukraine: Phe của Tổng thống Poroshenko dẫn đầu cuộc bầu cử quốc hội - ảnh 1

Tổng thống Poroshenkophát biểu tại một điểm bỏ phiếu bầu cử quốc hội tại Kiev.

Theo cuộc khảo sát tiếp xúc cử tri sau khi bỏ phiếu của cơ quan quốc tế, đảng của Tổng thống Poroshenko đã giành được 23% số phiếu ủng hộ, sát nút là đảng Mặt trận Nhân dân với 21% phiếu bầu. Cuộc khảo sát tiếp xúc với các cử tri đi bỏ phiếu của cơ quan quốc tế được các nhân viên thuộc chính phủ Canada, nhóm đánh giá xã hội học của Ukraine và tổ chức Gallup cùng tiến hành. 

"Ngày hôm nay, chúng tôi có thể nói rằng 1/3 số cử tri đã bỏ phiếu cho kế hoạch cải cách gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Tổng thống", RT dẫn lời ông Yuriy Lutsenko, lãnh đạo đảng của ông Poroshenko nói. 

Tổng thống Poroshenko cũng đã có bài phát biểu cảm ơn cử tri và cho hay các cuộc đàm phán liên minh sẽ bắt đầu vào hôm nay (27/10). 

"Tôi đã đề nghị các bạn bỏ phiếu ủng hộ nền dân chủ, cải cách, ủng hộ Ukraine và châu Âu. Cảm ơn các bạn đã thấu hiểu và ủng hộ lời kêu gọi", tờ NYT dẫn lời ông Poroshenko nói.  

Cũng theo ông Poroshenko, hơn 3/4 cử tri đã ủng hộ cho "kế hoạch hướng tới châu Âu đầy mạnh mẽ và lâu dài". 

Ở vị trí số 3 với 14% số phiếu ủng hộ là đảng Tự lực mới thành lập của thị trưởng thành phố miền đông Ukraine Lvov, Andrey Sadovuy. Tiếp sau là đảng Đối lập do cựu Thủ tướng Yury Boyko lãnh đạo đã giành được 7% số phiếu bầu.

Ukraine: Phe của Tổng thống Poroshenko dẫn đầu cuộc bầu cử quốc hội - ảnh 2

Các quân nhân thuộc Lực lượng Bảo vệ quốc gia Ukraine đi bỏ phiếu.

Trong khi đó, đảng Cực đoan của vị chính khách theo chủ nghĩa dân tộc Oleg Lyashko xếp ở vị trí thứ 5 với hơn 6% số phiếu ủng hộ. Đứng sau là đảng Tự do giành chưa tới 6% phiếu bầu. 

Đứng ở vị trí thứ 7 và giành được ít phiếu bầu nhất để góp mặt trong quốc hội với chưa tới 5% số phiếu bầu là đảng Batkivshchyna do cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko lãnh đạo. Hiện nay, đảng của bà Timoshenko đang kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về việc Ukraine có nên tham gia NATO và áp đặt lệnh trừng phạt với Nga. 

Việc 3 đảng phái ủng hộ EU giành được số phiếu bầu cao nhất trong cuộc đua vào quốc hội Ukraine đã không nằm ngoài dự kiến. Tuy nhiên, đảng Đối lập, bao gồm những đồng minh của cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich, đã tạo kỳ tích khi giành vị trí thứ tư. 

Hôm 26/10, người dân Ukraine đã cùng đi bỏ phiếu để bầu ra các ứng cử viên trong quốc hội từ 29 đảng phái chính trị. Theo quy định, mỗi đảng phái phải giành được trên 5% số phiếu ủng hộ mới được góp mặt trong quốc hội Ukraine. 

Tuy nhiên, các cuộc bỏ phiếu bầu cử quốc hội Ukraine đã không được tổ chức tại khu vực miền đông Donetsk và Lugansk. Theo các quan chức tại hai khu vực này, họ sẽ tổ chức các cuộc bầu cử của riêng mình vào ngày 2/11 tới. 

Nga đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch của các nhà lãnh đạo miền đông Ukraine và tuyên bố sẽ chấp thuận kết quả của cả hai cuộc bầu cử tại Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RT và The New York Times (NYT). 

MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !