Ukraine: Ông Saakashvili đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Gruzia

Báo điện tử "Ukraine Pravda - Sự thật Ukraine” dẫn nguồn tin thân cận với lãnh đạo Cục Quản lý của Tổng thống Ukraine cho biết nước này có thể sẽ dẫn độ ông Mikhail Saakashvili về Gruzia.

Trước đó, ông Saakashvili đã tuyên bố rằng Tổng thống Poroshenko đã ủy thác giải quyết vấn đề tước quyền công dân của ông thông qua tòa án. Tuy nhiên, luật pháp Ukraine không cho phép tước quyền công dân đối với những người không có quốc tịch nào khác.

Ukraine: Ông Saakashvili đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Gruzia - ảnh 1

Ông Saakashvili - tỉnh trưởng Odessa, cựu Tổng thống Gruzia.

Tờ báo dẫn lời từ nguồn tin tiết lộ, ông Saakashvili không thể bị tước quyền công dân ở Ukraine, vì vậy hiện giờ chúng tôi đang xem xét phương án theo yêu cầu từ phía Gruzia để trục xuất ông này ra khỏi đất nước

Tờ "Ukraine Pravda" cũng đặt câu hỏi cho cơ quan báo chí về việc dẫn độ  ông Saakashvili nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Tiếp theo, công tố viên của Ukraine ông Yuriy Lutsenko cho rằng việc dẫn độ sẽ không thể được tiến hành. Phát biểu trên kênh truyền hình "112 Ukraine" ông này cho biết: "Ukraine sẽ không dẫn độ công dân của mình sang nước khác".

Ngày 7/11 vừa qua ông Saakashvili đã từ chức Thống đốc vùng Odessa, sau đó ngày 10/11 Tổng thống Petro Poroshenko đã ký lệnh cho phép ông rời bỏ chức vụ. Giải thích lý do cho quyết định của mình, cựu Tổng thống Gruzia và là Thống đốc vùng Odessa cho rằng nguyên nhân là do chính quyền không muốn chống tham nhũng, ngoài ra ông cáo buộc ông Poroshenko bảo trợ cho các nhóm tội phạm ở khu vực Odessa.

Ông Saakashvili trốn khỏi Gruzia vào tháng 10/2013 do bị cáo buộc liên quan đến một số vụ án hình sự, trong đó có tội tham nhũng khoảng 5 triệu USD của ngân sách nhà nước. Sau đó, Gruzia đã phát lệnh truy nã cựu Tổng thống Saakashvili.

Vào cuối tháng 5/2015, Tổng thống Poroshenko đã bổ nhiệm ông Saakashvili giữ chức vụ Thống đốc khu vực Odessa và cấp quyền công dân Ukraine cho cựu Tổng thống Gruzia. Đồng thời , cựu Tổng thống Saakashvili cũng bị mất quyền công dân Gruzia.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !