Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

"Chúng tôi không đánh giá thấp đối phương", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ngày 1/2 cho biết. "Họ thông báo huy động 300.000 quân, song khi thấy lực lượng của họ ở biên giới, chúng tôi đánh giá con số phải nhiều hơn thế, có thể tới gần 500.000".

Ông Reznikov cảnh báo Nga có thể mở một chiến dịch tấn công mới theo hai trục ở vùng Donbass và phía nam vào ngày 24/2, thời điểm đánh dấu một năm Moskva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Chúng tôi không thể để mất thế chủ động", ông Reznikov tuyên bố. "Chúng tôi phải nói với các đồng minh và đối tác rằng Ukraine cần sẵn sàng càng sớm càng tốt. Đó là lý do chúng tôi cần vũ khí để ngăn đối phương".

  

Quân nhân Nga tại thành phố Mariupol, tỉnh Donetsk tháng 3/2022. Ảnh: RIA Novosti.


Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự báo lực lượng Nga có thể tìm cách giành một chiến thắng nào đó vào dịp một năm mở chiến dịch quân sự. Ông Zelensky cũng thừa nhận lực lượng Ukraine đối mặt "tình hình nghiêm trọng" ở tỉnh Donetsk.

Nga chưa bình luận về nhận định của quan chức Ukraine.


Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 9/2022 phát lệnh động viên một phần. Sau hơn một tháng, Nga thông báo huy động được 318.000 quân, vượt chỉ tiêu 18.000 người do có nhiều tình nguyện viên xin nhập ngũ.

Ngoài mặt trận chính ở thành phố Bakhmut, lực lượng Nga gần đây mở các đợt tiến công mới tại tỉnh Donetsk và kiểm soát một số khu vực. Tình báo Anh nhận định Nga đang tấn công khu vực xung quanh Ugledar và Pavlovka nhằm mở trục tiến công mới ở tỉnh Donetsk.

Nguyễn Tiến -VNEXPRESS (Theo Guardian)

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Đang cập nhật dữ liệu !