Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

"Chúng tôi không đánh giá thấp đối phương", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ngày 1/2 cho biết. "Họ thông báo huy động 300.000 quân, song khi thấy lực lượng của họ ở biên giới, chúng tôi đánh giá con số phải nhiều hơn thế, có thể tới gần 500.000".

Ông Reznikov cảnh báo Nga có thể mở một chiến dịch tấn công mới theo hai trục ở vùng Donbass và phía nam vào ngày 24/2, thời điểm đánh dấu một năm Moskva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Chúng tôi không thể để mất thế chủ động", ông Reznikov tuyên bố. "Chúng tôi phải nói với các đồng minh và đối tác rằng Ukraine cần sẵn sàng càng sớm càng tốt. Đó là lý do chúng tôi cần vũ khí để ngăn đối phương".

  

Quân nhân Nga tại thành phố Mariupol, tỉnh Donetsk tháng 3/2022. Ảnh: RIA Novosti.


Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự báo lực lượng Nga có thể tìm cách giành một chiến thắng nào đó vào dịp một năm mở chiến dịch quân sự. Ông Zelensky cũng thừa nhận lực lượng Ukraine đối mặt "tình hình nghiêm trọng" ở tỉnh Donetsk.

Nga chưa bình luận về nhận định của quan chức Ukraine.


Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 9/2022 phát lệnh động viên một phần. Sau hơn một tháng, Nga thông báo huy động được 318.000 quân, vượt chỉ tiêu 18.000 người do có nhiều tình nguyện viên xin nhập ngũ.

Ngoài mặt trận chính ở thành phố Bakhmut, lực lượng Nga gần đây mở các đợt tiến công mới tại tỉnh Donetsk và kiểm soát một số khu vực. Tình báo Anh nhận định Nga đang tấn công khu vực xung quanh Ugledar và Pavlovka nhằm mở trục tiến công mới ở tỉnh Donetsk.

Nguyễn Tiến -VNEXPRESS (Theo Guardian)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !