Ukraine ngừng bắn, vũ khí quân sự rầm rập rút khỏi miền Đông

Sau khi Kiev và phe ly khai miền đông Ukraine ký kết thỏa thuận ngừng bắn lúc 15 giờ GMT hôm 5/9, hai bên đã đồng thuận trao trả toàn bộ tù binh, rút vũ khí và hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo.

RT dẫn tuyên bố trước giới báo chí của đại sứ OSCE, Tagliavini cho hay, đại diện chính phủ Kiev và lực lượng ly khai miền đông Ukraine cùng tham gia cuộc họp tại Minsk đã đồng ý trên 3 quan điểm: thực hiện lệnh ngừng bắn, trao đổi tù binh và hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo. 

Phát biểu bên lề cuộc họp thượng đỉnh NATO tại Wales, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết việc trao đổi tù binh giữa hai bên sẽ được thực hiện “sớm nhất có thể và khả năng là ngày mai (6/9)”. 

Ukraine ngừng bắn, vũ khí quân sự rầm rập rút khỏi miền Đông - ảnh 1

Lính chính phủ Ukraine chất vũ khí lên xe tăng tại thị trấnMariupol hôm 5/9.

Theo ước tính của đại sứ Nga tại Ukraine, Mikhail Zurabov,  mỗi bên có khoảng 1.000 tù binh để trao đổi. 

“Chúng tôi đã gửi danh sách tên của các tù binh và bắt đầu quá trình trao đổi ngay lập tức”, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, người đại diện cho chính phủ Ukraine tham dự cuộc họp tại Minsk chia sẻ. 

“Trong vòng 3 ngày, một nhóm chuyên gia sẽ được thành lập để hỗ trợ kế hoạch thả tù binh chiến tranh”, đại sứ Nga Zurabov nói. Theo đó, nhóm chuyên gia sẽ liệt kê chi tiết tiến trình trao đổi tù nhân bao gồm địa điểm tiến hành. 

Ngoài ra, chính phủ Kiev và phe nổi dậy còn đồng thuận hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo tới những khu vực bị chiến tranh tàn phá tại miền đông nam Ukraine. 

“Chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên tới Donbass sẽ được vận chuyển vào ngày 6/9. Tới ngày 8/9, các hành lang nhân đạo sẽ được khai thông để đưa hàng cứu trợ tới Donetsk và Lugansk. Trong 10 ngày tiếp theo, chuyến hàng cứu trợ thứ hai sẽ được vận chuyển bằng đường sắt”, cựu Tổng thống Kuchma tuyên bố. 

Tuy nhiên, hiện nay, hai bên tham chiến tại miền đông Ukraine vẫn đang tiến hành thảo luận nội dung chính của cuộc họp là thể chế của các vùng đông nam Ukraine. Theo đó, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng mong muốn tách khỏi Kiev và thành lập nhà nước Novorossiya (Nước Nga mới). 

Vào lúc 15 giờ GMT ngày 5/9, cả quân đội Kiev và lực lượng ly khai đã cùng hạ vũ khí, dấu hiệu ủng hộ bản thỏa thuận ngừng bắn 12 điểm được hai bên ký kết tại Minsk. 

“Theo quyết định của Tổng thống Ukraine và mệnh lệnh từ Tổng tư lệnh các đơn vị quân sự Ukraine, quân đội tại khu vực miền đông tham gia chiến dịch chống khủng bố thực hiện lệnh ngừng bắn lúc15 giờ GMT”, ông Lysenko cho biết. 

Ngay sau đó, phe ly khai cũng đưa ra mệnh lệnh tương tự. “Theo thỏa thuận tại Minsk, chúng tôi sẽ ngừng chiến đấu lúc 18 giờ GMT. Quyết định này đã được thông báo tới tất cả ban ngành”, RIA Novosti tuyên bố của phe ly khai miền đông Ukraine.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !