Ukraine, Nga, EU chưa thể ký kết thỏa thuận mua bán khí đốt

Ukraine, Nga và EU chưa thể đi tới ký kết một thỏa thuận mua bán khí đốt trong phiên thảo luận tại Brussels. Theo Ủy viên Năng lượng EU Guenther Oettinger, các cuộc đàm phán có thể sẽ tiếp diễn trong hôm nay hoặc mai.

Theo hãng tin Russia Today, sau khi kết thúc vòng đàm phán thứ tư giữa 3 bên, ông Oettinger khẳng định các bên tham gia đàm phán vẫn đang nỗ lực giải quyết một số vấn đề tranh cãi trong bản thỏa thuận. Do đó, các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục tới ngày mai (11/6) khi các đại biểu Ukraine và Nga nhóm họp với giới chức chính phủ nước mình và đưa ra quyết định liệu họ có nên đàm phán nữa hay không. 

Trong khi đó, Ukraine hiện vẫn đang nợ Tập đoàn Gazprom của Nga số tiền 1,454 tỷ USD. Đây là khoản nợ Ukraine mua khí đốt của Nga từ tháng 11 – 12/2013. 

Ukraine, Nga, EU chưa thể ký kết thỏa thuận mua bán khí đốt - ảnh 1

Ủy viên Năng lượng EU Guenther Oettinger trả lời báo chí sau phiên họp năng lượng 3 bên tạiBrussels hôm 9/6.

"Các cuộc thảo luận sẽ tiếp diễn trong chiều nay hoặc sáng mai", phát ngôn viên của Ủy viên Năng lượng EU Sabine Berger trả lời hãng tin Reuters. 

Đây là lần đầu tiên cả Ukraine, Nga và EU tham gia thảo luận về giá mức bán khí đốt của Moscow cho Kiev bao gồm cả khoản chi trả mua bán trong giai đoạn từ tháng 6 – 8 năm nay.  

Trong hôm nay (10/6), Gazprom hy vọng sẽ nhận được số tiền 1 tỷ USD bao gồm tiền trả nợ mua khí đốt và một khoản trả trước từ Ukraine. Tuy nhiên, trong bối cảnh, các ngân hàng Ukraine vẫn chưa thể vận hành thông suốt, Moscow sẽ không thể nhận được lời đảm bảo thanh toán nợ đúng hạn từ chính phủ Kiev. 

Hôm 9/6, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Than Ukraine Yury Prodan cho biết Kiev sẽ trả khoản nợ mua khí đốt cho Nga sau khi mức giá bán khí đốt mới được công bố. 

Theo Gazprom, Ukraine hiện đang nợ công ty 4,46 tỷ USD và mỗi tháng, Kiev lại nợ thêm hơn 1 tỷ USD. Trong khi đó, Kiev cho biết khoản nợ trong giai đoạn 2013 – tháng 4/2014 vào khoảng 2,2 tỷ USD. Hồi tuần trước, Ukraine đã trả khoản nợ 786 triệu USD hóa đơn mua khí đốt cho Nga cho quý I năm nay. 

Khoảng một nửa số nhiên liệu tại Ukraine hiện được mua từ Gazprom và 16% lượng khí đốt hàng ngăm chuyển tới châu Âu đi qua hệ thống đường ống dẫn từ Ukraine. 

Hồi tháng Năm, việc Kiev thất hứa trả nợ 2 tỷ USD cho Gazprom đã khiến Nga và Ukraine không thể ký kết một thỏa thuận mua bán khí đốt mới. Điều khoản trong bản thỏa thuận này còn yêu cầu Kiev chi trả cho Nga thêm 500 triệu USD trước ngày 7/6. 

Giám đốc điều hành Gazprom Aleksey Miller hôm 9/6 cho biết công ty sẽ chờ Ukraine thêm 7 ngày trước khi yêu cầu Kiev phải thanh toán trước tiền mua khí đốt mới được nhập hàng.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !