Ukraine: "Máu lại đổ, nội chiến ngày càng gần”
Theo hãng tin RIA Novosti, ông Medvedev đã viết thêm: “Đây là một thảm kịch lớn" và rằng các nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã thất bại trong việc duy trì luật pháp và trật tự của đất nước này.
Máu lại tiếp tục đổ tại Ukraine. |
"Các nhà lãnh đạo bất hợp pháp hy vọng sẽ khôi phục lại được trật tự, cái mà họ đã bất chấp đạo lý để phá hủy, lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính”. Ông cho rằng các nhà chức trách mới ở Ukraine đã “rơi vào cái bẫy của chính mình”.
Ông viết thêm: "Hành động đã dẫn đến phản ứng. Một tội ác chống lại nhà nước đã gây ra các cuộc biểu tình ở những khu vực này. Đó là một phản ứng dây chuyền của các sự kiện, chính trị và kinh tế”.
"Hỗn loạn đã lấp đầy những khoảng trống chính trị", ông nói thêm.
Hôm 14/4, Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố đã bắt đầu chiến dịch trấn áp quy mô lớn người biểu tình ở phía đông Ukraine, có sự tham gia của các lực lượng quân sự.
Theo ông Turchinov, mục đích của hành động trên là nhằm “chống khủng bố” và ngăn chặn những nỗ lực nhằm chia rẽ Ukraine để bảo vệ các công dân Ukaine.
Trong khi đó, Nga cảnh báo rằng nếu Kiev sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình ở đông Ukraine, thì sẽ gây tổn hại đến nỗ lực nhằm tổ chức hội nghị đa phương, gồm Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nga và Ukraine để giải quyết cuộc khủng hiện nay tại Ukraine.
Tổng thống Turchinov cũng đề xuất tiến hành chiến dịch chống khủng bố chung với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Nhiệm vụ này cần được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lại cho rằng đề xuất này “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Do đó điều này khó có thể xảy ra vì Nga có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc.