Ukraine: Ly khai tuyên bố đã chiếm được sân bay Donetsk

Theo AP, ly khai miền Đông Ukraine vừa tuyên bố đã chiếm được sân bay Donetsk, một vị trí chiến lược quan trọng, và sẽ chiếm nhiều lãnh thổ hơn nữa, phá tan hy vọng về một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Sân bay Donetsk trở thành mục tiêu giằng co giữa quân chính phủ và ly khai kể từ tháng 5/2014. Đây được cho là một vị trí không những có tầm chiến lược quan trọng mà còn có giá trị biểu tượng lớn.

Ukraine: Ly khai tuyên bố đã chiếm được sân bay Donetsk - ảnh 1

Lãnh đạo ly khai ở miền Đông Ukraine Alexander Zakharchenko (giữa) đang đứng ở gần sân bay Donetsk.

Một phóng viên AP đã nhìn thấy cờ ly khai trên tòa nhà chính của sân bay mặc dù cuộc giao tranh ở đây dường như vẫn đang tiếp diễn.

Trong khi đó, Ukraine khẳng định quân đội chính phủ vẫn đang cố thủ tại nhiều vị trí ở sân bay.

Alexander Hug, phó giám đốc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cho hay lực lượng nổi dậy tiến hành các cuộc pháo kích từ các khu vực dân cư.

Ông nói: "Những cuộc tấn công này bị đáp trả từ phía đối diện và nhiều hướng khác nhau, gây thiệt mạng cho thường dân và gây thiệt hại cho nhiều cơ sở hạ tầng”.

Lãnh đạo ly khai ở Donetsk, Alexander Zakharchenko, khẳng định, ly khai sẽ tiếp tục tấn công với mục tiêu chiếm giữ tất cả các lãnh thổ đã bị quân chính phủ lấy lại hồi năm ngoái.

Nhìn về phía những tiếng nổ phát ra từ sân bay, ông Zakharchenko nói: "Chúng tôi sẽ không từ bỏ các vùng đất của chúng tôi. Chúng tôi sẽ chiếm lại một cách hòa bình hoặc như thế này”.

Nếu ly khai tiến xa hơn thì cơ hội “hồi sinh” thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9/2014 sẽ trở nên rất mong manh.

Lãnh đạo ly khai ở Donetsk và Luhansk đã từ chối tham dự cuộc đàm phán với Ukraine và Nga dự kiến sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (16/1) ở Minsk, thủ đô của Belarus. Thay vào đó, họ cử phái viên và cho biết sẽ tiếp tục từ chối tham gia các cuộc đàm phán nếu không đạt được một kết quả cụ thể nào.

Các cuộc giao tranh ở sân bay Donetsk diễn ra khốc liệt hôm 15/1khi Ukraine tổ chức ngày quốc tang cho 13 người bị thiệt mạng sau khi một chiếc xe buýt bị tấn công.

Ly khai phủ nhận đã thực hiện cuộc tấn công trên và cáo buộc chính phủ đã làm như vậy để đổ trách nhiệm cho họ.

Ở Kiev, hôm 15/1, quốc hội Ukraine thông qua một sắc lệnh về việc thực hiện ba đợt huy động quân sự trong năm nay. Tổng thống Poroshenko  cho rằng, sở dĩ phải làm như vậy vì tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !