Ukraine: Ly khai phớt lờ quy định của Kiev, tự chọn ngày bầu cử

BBC đưa tin, hôm 23/9, các lãnh đạo của phe ly khai ở miền Đông Ukraine tuyên bố sẽ bầu cử vào ngày 2/11 tới, sớm hơn 5 tuần so với ngày mà chính phủ Kiev đã quy định trong luật “tình trạng đặc biệt”.

Tuần trước, quốc hội Ukraine đã phê chuẩn luật “tình trạng đặc biệt” cho phép các khu vực thuộc miền Đông đang do phe ly khai kiểm soát quyền tự trị giới hạn trong ba năm và sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 7/12 tới. Đây là một quyết định bị nhiều nghị sĩ và các nhà phân tích gọi là “đầu hàng”.

Ukraine: Ly khai phớt lờ quy định của Kiev, tự chọn ngày bầu cử - ảnh 1

Cả ly khai và quân chính phủ đều thận trọng khi thực hiện thỏa thuận tạo vùng đệm 30 km.

Tuy vậy, ly khai ở miền Đông Ukraine dường như đã không hài lòng với các điều khoản trong luật trên, lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng đều tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử sớm hơn, vào ngày 2/11.

Hơn thế nữa, cả hai khu vực này đều cho biết sẽ tự bầu một (quốc hội) Xô viết Tối cao và các lãnh đạo cho mình.

Phó Thủ tướng thứ nhất của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Andrey Purgin nói với hãng tin Itar-Tass (Nga) rằng: "Chúng tôi vẫn chưa có luật bầu cử, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ soạn thảo và áp dụng vào ngày đó”.

Trong khi đó, quá trình thực hiện thỏa thuận tạo vùng đệm an toàn ở miền Đông Ukraine vẫn đang diễn ra một cách khó khăn mặc dù trước đó, lực lượng chính phủ và ly khai đã cùng đồng ý rút khỏi khu vực giao chiến hiện tại 15 km để tạo một vùng an toàn 30km. Cả hai bên cùng thận trọng và chờ bên còn lại rút quân trước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !