Ukraine: Lãnh đạo quân ly khai Donetsk từ chức

Theo tờ Bưu điện Kiev (Kyiv Post), ông Alexander Bordodai, Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã từ chức hôm 7/8 và thay thế ông là một người gốc Ukraine.

Kyiv Post cho hay, việc ông Bordodai, một người thuộc dân tộc Nga, từ chức có thể sẽ là một bước thay đổi rất lớn đối với tình hình đang rất căng thẳng tại miền đông Ukraine, đặc biệt là tại Donetsk khi các cuộc giao tranh vẫn đang không ngừng diễn ra.

Ukraine: Lãnh đạo quân ly khai Donetsk từ chức - ảnh 1

Ông Alexander Bordodai, cựu Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (trái) và ông Alexander Zakharchenko người vừa được bổ nhiệm thay thế ông Bordodai.

Người lên thay thế ông Bordodai sẽ là ông Alexander Zakharchenko, một công dân Ukraine đến từ vùng Donetsk Oblast và là thành viên của nhóm chiến binh Oplot, một trong những nhóm vũ trang chống chính quyền Kiev. Oplot cũng chính là nhóm đã chống lại chính phủ để chiếm giữ Tòa thị chính Donetsk và Đài truyền hình tỉnh Donetsk trước đó.

Theo Kyiv Post, ông Borodai là một trong nhiều công dân Nga có mối quan hệ gần gũi với Moscow và các cơ quan tình báo Nga. Trước khi tới miền đông Ukraine, ông này là một cố vấn của ông Sergey Aksyonov , người được ông Putin bổ nhiệm là người đứng đầu Crimea kể từ khi Nga sáp nhập Crimea.

Phát biểu khi từ chức cùng với ông Zakharchenko, ông Bordodai cho biết: "Tôi là người Moscow. Donbass nên được dẫn dắt bởi một người gốc Donetsk”.

Trong khi đó, trong tuyên bố đầu tiên với cương vị Thủ tướng mới của Cộng hòa Nhân dân Donetk tự xưng, ông Zakharchenko cho rằng tình hình thực sự đang rất khó khăn, nhưng không đến nỗi quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo Kyiv Post, những sự kiện diễn ra vào đầu ngày 7/8 cho thấy tình hình miền đông đang ngày càng bất ổn.

Tại Donetsk, người dân được khuyến cáo nên cảnh giác tối đa, ở yên trong nhà khi đạn pháo bắn rào rào vào các tòa nhà nghi là nơi tập trung của các lực lượng ly khai.

Ở phía bắc Donetsk, các lực lượng chính phủ đã di chuyển ít nhất hơn 20 xe tăng và pháo binh tới các địa điểm cao trên những ngọn đồi để chuẩn bị nhắm vào các lực lượng ly khai trong thành phố.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !