Ukraine không cùng kỷ niệm Ngày Chiến thắng với Nga

Lần đầu tiên trong vòng 70 năm qua, Ukraine kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai vào ngày 8/5, cùng ngày với châu Âu, thay vì ngày 9/5.
Ukraine không cùng kỷ niệm Ngày Chiến thắng với Nga - ảnh 1

Tổng thống Ukraine và các cưu chiến binh trong ngày kỷ niệm ngày kết thúc Chến tranh Thế giới thứ hai.

Theo RT, lần đầu tiên trong vòng 70 năm qua, Ukraine kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai vào ngày 8/5, cùng ngày với châu Âu, thay vì ngày 9/5. 

Ngày lễ này, được gọi là Ngày tưởng nhớ và hòa giải, được lãnh đạo Ukraine xem như sự thay đổi mang tính biểu tượng đánh dấu sự rạn nứt của Ukraine với Liên Xô cũ. 

Phát biểu vào ngày này, Tổng thống Ukraine đã gọi Nga là “quân xâm lược” và cho rằng những vũ khí Nga sẽ trình làng tại lễ duyệt binh là “vũ khí giết người”.

“Vào ngày 8/5, lần đầu tiên người Ukraine sẽ tham gia vào truyền thống châu Âu để tưởng niệm các nạn nhân của Thế chiến II. Ngay ngày hôm sau ở Moscow, với lý do Đại thắng, quân đội của “quân xâm lược” sẽ phô diễn những vũ khí giết người trước toàn thế giới,” Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói.

Chính quyền Kiev cũng không chọn biểu tượng cho ngày lễ là dải băng Thánh George, thay vào đó chọn hoa anh túc đỏ như một biểu tượng tưởng nhớ các nạn nhân Chiến tranh Thế giới thứ hai, giống như các nước châu Âu.

Đây là những biểu hiện mới nhất trong quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong suốt thời gian qua. Chính quyền Kiev đã nhiều lần tố cáo Nga hậu thuẫn lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, nhưng phía Nga luôn bác bỏ.
Đức Dũng

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !