Ukraine hối hả thành lập nội các mới

Các lãnh đạo mới thân phương Tây của Ukraine dự kiến công bố danh sách nội các mới vào ngày 26/2 sau khi giải tán lực lượng cảnh sát chống bạo động nhằm khôi phục lòng tin của người dân và nền kinh tế suy thoái.

Theo kế hoạch, chính phủ lâm thời mới sẽ ra mắt tại Quảng trường Kiev – nơi chứng kiến các cuộc biểu tình đường phố suốt 3 tháng qua và bùng phát thành bạo động đẫm máu hồi tuần trước nhằm lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

“Vào lúc 7 giờ tối tức 0 giờ ngày 27/2 (theo giờ Việt Nam), chúng tôi sẽ công bố thành lập một chính phủ mới tại Quảng trường Độc lập”, Valeriy Patskan, nghị sỹ thuộc đảng đối lập UDAR (Punch) của cựu vô địch quyền Anh thế giới hạng nặng Vitali Klitschko cho biết. 

Ukraine hối hả thành lập nội các mới - ảnh 1

Lực lượng cảnh sát chống bạo động mang tên Berkut bị đổ lỗi gây ra cái chết của gần 100 người biểu tình trong các cuộc trấn áp tại thủ đô Kiev

Hiện nay, chính phủ lâm thời tại Kiev đang đối mặt với 2 mối đe dọa lớn gồm nguy cơ chia rẽ sắc tộc và vỡ nợ khi nền kinh tế Ukraine chịu ảnh hưởng lớn từ các cuộc biểu tình đường phố kéo dài suốt 3 tháng qua. 

Trong nỗ lực ngăn tình trạng chia rẽ đất nước, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã tuyên bố giải tán lực lượng cảnh sát chống bạo động mang tên Berkut. Bởi cảnh sát chống bạo động Berkout đóng vai trò chủ chốt trong việc đàn áp những người đối lập tại Ukraine. 

Trên tài khoản mạng xã hội Facebook, ông Avakov khẳng định lực lượng cảnh sát Berkut tinh nhuệ bị cáo buộc chịu trách nhiệm trước cái chết của hơn 100 người biểu tình. “Berkut đã bị giải tán”, ông Avakov viết. 

Hiện chưa rõ tương lai của các sỹ quan Berkut bị giải thể sẽ ra sao. Trước đó, lực lượng nắm trong tay khoảng 4.000 - 5.000 quân nhân và đóng quân ở khắp Ukraine.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Ukraine bùng phát hồi tháng 11 năm ngoái sau khi cựu Tổng thống Yanukovych quyết định không tham gia ký kết thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu  (EU) mà chuyển sang kết thân với Nga. Trong thời gian qua, các cuộc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát đã cướp đi sinh mạng của gần 100 người. 

Ngoài ra, hiện nay, chính phủ lâm thời Ukraine cũng đang đau đầu tìm hướng giải quyết khi Matxcova quyết định ngừng khoản hỗ trợ cho vay trả nợ mà Tổng thống Vladimir Putin từng hứa với cựu Tổng thống Yanukovych sau khi ông này từ chối tham gia thỏa thuận thương mại với EU. Tuy nhiên, cả Mỹ và Anh đã công khai hợp tác nhằm giải cứu nền kinh tế khủng hoảng nghiêm trọng của Ukraine dưới sự giám sát của Qũy Tiền tệ quốc tế. 

Trong khi đó, cựu Tổng thống Yanukovych cùng các thân tín bị nghi ngờ đang lẩn trốn tại Crimea – bán đảo phía nam của Ukraine và là nơi sinh sống của cộng đồng dân cư nói tiếng Nga. Hiện nay, những người dân định cư tại Crimea cũng đang đe dọa ly khai khỏi Ukraine.

Ngoài việc giải tán lực lượng cảnh sát chống bạo động Berkut để khôi phục lòng tin của người dân, chính phủ lâm thời Ukraine sẽ phải tìm hướng thống nhất quốc gia 46 triệu dân đang bị chia rẽ giữa cộng đồng người nói tiếng Ukraine thân phương Tây tại khu phía tây và khu phía đông nam thân Nga. 

Trong đó, nguy cơ xảy ra xung đột tại Crime đang là mối lo lớn nhất với chính phủ lâm thời Ukraine. Trước đó, đám đông người biểu tình đã buộc thị trưởng thành phố cảng Sevastopol phải từ chức và đưa một công dân Nga lên nắm quyền thay thế. Thành phố Sevastopol còn là nơi đóng quân của lực lượng Hải quân Nga trong suốt 250 năm qua. 
TẦN KHANH (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !